Kyle Rittenhouse: Tôi ủng hộ phong trào Black Live Matter, tôi không kỳ thị!

(The Hill) – Kyle Rittenhouse – thanh niên được tuyên trắng án vào tuần trước sau khi bắn chết 2 người biểu tình ở Kenosha, Wisconsin, vào mùa hè năm ngoái – tuyên bố anh ta ủng hộ phong trào Black Lives Matter – Mạng sống người Da đen có Giá trị. 

“Cháu không phải là một người kỳ thị. Cháu ủng hộ phong trào Black Live Matter,” Rittenhouse chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Tucker Carlson của Fox New được phát sóng vào tối thứ Hai. 

“Cháu ủng hộ biểu tình ôn hoà,” thanh niên nói. “Cháu tin cần phải thay đổi. Cháu tin có nhiều hành vi sai trái từ công tố, không chỉ trong vụ của mình mà còn ở những vụ khác nữa. Thật kinh ngạc khi nhìn thấy mức độ một công tố viên có thể lợi dụng ai đó.”

Sau hơn 3 ngày nghị án, bồi thẩm viên vào thứ Sáu tuyên án Rittenhouse vô tội tất cả 5 tội danh, trong đó có cáo buộc cố sát.  Toán luật sư biện hộ lập luận rằng, thân chủ của họ hành động tự vệ khi bắn chết Joseph Rosenbaum 36 tuổi và  Anthony Huber 26 tuổi. 

Rittenhouse xách theo khẩu AR 15 đi từ nhà ở Illinois sang Kenosha với dự tính “giúp bảo vệ các cơ sở kinh doanh đang bị đe doạ thiệt hại” trong thời gian bất ổn sau vụ cảnh sát bắn người Da đen Jacob Blake bị liệt vào đầu mùa hè năm 2020. Anh ta cũng bắn bị thương người thứ 3 

Giới bảo thủ và cánh hữu vào cuối tuần qua ăn mừng phán quyết Rittenhouse vô tội. Nhiều trong số này xem đây là chiến thắng của quyền mang súng và luật tự vệ trên khắp quốc gia. Trong khi đó,  giới cấp tiến và cánh tả cho rằng, phán quyết đặt ra tiền lệ nguy hiểm về những tuyên bố tự vệ, và sự cách biệt trong hệ thống tư pháp đối với bị cáo dựa vào sắc tộc. Một số cuộc biểu tình vì vậy nổ ra trên khắp quốc gia trong cuối tuần vừa qua. 

“Phán quyết nói lên sự khác biệt đáng kể trong quan điểm của mọi người, dựa vào chủng tộc, về công lý ở đất nước chúng ta,” luật sư dân quyền Shavar Jeffries hay. “Đối với nhiều người da màu, ý kiến mà họ có kể xuất hiện với khẩu súng trường tấn công tại một cuộc biểu tình, giết chết người khác, và rồi được tha tội là điều gì đó nằm ngoài sự hiểu biết.”

Trong cuộc phỏng vấn với Carlson, Rittenhouse miêu tả nỗi sợ hãi mà anh ta cảm nhận trong cuộc đối đầu dẫn đến vụ nổ súng. “Cháu nói với mọi người ở đó những gì đã xảy ra,” thanh niên nói. “Cháu bảo, cháu  phải làm như vậy. Cháu ôi bị tấn công. Cháu chóng mặt. Cháu nôn nói. Cháu không thể thở được.” 

Rittenhouse oà vỡ trong nước mắt trên bục nhân chứng trong phiên xét xử. Anh ta lấy tay ôm mặt khuỵ xuống khi nghe phán quyết vào thứ Sáu. “Bồi thẩm đoàn đạt được phán quyết đúng đắn,” Rittenhouse nói. “Tự vệ không bất hợp pháp.” 

Hương Giang (The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus