Friday, December 8, 2023
spot_img

Kyle Rittenhouse được tuyên bố không có tội với mọi cáo buộc

Kyle Rittenhouse , thiếu niên đã giết hai người trong cuộc biểu tình năm ngoái ở Kenosha, Wis., Được tuyên không có tội với mọi cáo buộc hôm thứ Sáu.

Rittenhouse ban đầu đã phải đối mặt với 6 cáo buộc, nhưng vào ngày 15 tháng 11, một ngày trước khi bắt đầu thảo luận, Thẩm phán Bruce Schroeder đã bác bỏ cáo buộc sở hữu súng đối với Rittenhouse, tội danh ít nghiêm trọng nhất mà anh ta phải đối mặt sau đó. vũ khí chỉ áp dụng cho súng nòng ngắn , không áp dụng cho súng trường mà Rittenhouse sử dụng. Rittenhouse, năm nay 18 tuổi. Vào thời điểm xảy ra vụ xả súng anh ta mới 17 Tuổi

Bồi thẩm đoàn gồm 7 phụ nữ và 5 nam đã cân nhắc hơn 3 ngày nhưng cuối cùng vẫn đồng ý với lời bào chữa rằng Rittenhouse đang hành động tự vệ. Rittenhouse đã vỡ òa trong nước mắt nhẹ nhõm khi bản án được đọc.

Vào ngày 25 tháng 8 năm 2020, Rittenhouse đã đi từ nhà của anh ta ở Illinois đến Kenosha trong bối cảnh thành phố Kenosha bất ổn vì vụ xả súng hai ngày trước đó của Jacob Blake, một người đàn ông Da đen đã bị bắn và xô xát với các viên cảnh sát.

Theo luật sư bảo vệ Rittenhouse, mục đích của Rittenhouse là bảo vệ thành phố khỏi bạo loạn và hỗ trợ y tế cho những người biểu tình. Rittenhouse đã nhận được một số khóa đào tạo về sơ cứu và hô hấp nhân tạo như một phần của công việc nhân viên cứu hộ mà anh ấy đảm nhiệm; tuy nhiên, chủ một đại lý xe hơi nơi mà Rittenhouse được cho là cố gắng bảo vệ vào đêm hôm đó đã làm chứng trong phiên tòa rằng họ không hề yêu cầu sự giúp đỡ.

Đoạn video và hình ảnh từ đêm xảy ra vụ xả súng cho thấy Rittenhouse đang đi trên đường với một khẩu súng trường bán tự động kiểu quân sự, và các công tố viên lập luận rằng hành động của Rittenhouse là khiêu khích và dẫn đến bạo lực và giết chết joseph Rosenbaum, 36 tuổi và Anthony Huber, 26 tuổi, và vết thương của Gaige Grosskreutz, 27 tuổi.

Trong lời khai của mình, Grosskreutz thừa nhận đã đối đầu với Rittenhouse sau khi Rosenbaum bị bắn, và nói rằng vũ khí của Grosskreutz  nhằm vào Rittenhouse tại một điểm. Trong phần tranh luận kết thúc, công tố viên Thomas Binger nói rằng khi Rittenhouse bắn vào tay Grosskreutz, cánh tay bị trầy xước của Grosskreutz đã vô tình tạo điều kiện cho Grosskreutz chỉ về phía Rittenhouse. “Grosskreutz có thể nhắm vào Rittenhouse  và bắn nghi can, nhưng anh ta đã không,” Binger nói, cố gắng chống lại lời bào chữa của luật sư Rittenhouse

Rittenhouse đã thực hiện một bước bất thường khi đứng ra tự bảo vệ chính mình và nói rằng Rosenbaum – người không có vũ khí – đã phục kích và đe dọa giết anh ta, và sau đó anh ta bị một “đám đông” đuổi theo trước khi ngã xuống đất và nổ súng lần nữa . “Tôi không làm gì sai cả. Tôi đã tự vệ cho mình, ”anh ta nói, có lúc vỡ òa trong tiếng nấc nghẹn khiến thẩm phán yêu cầu nghỉ giải lao.

Phiên tòa có một số khoảnh khắc gay cấn, và không chỉ từ các nhân chứng. Hành vi của chính thẩm phán Schroeder bị lên án khi  tố cáo thiên vị bên biện hộ, khi bảo rằng, những người bị Rittenhouse bắn không thể được gọi là “nạn nhân” trong phiên xét xử. 

Các bồi thẩm đoàn được giao nhiệm vụ quyết định xem Rittenhouse có hợp lý khi nghĩ rằng anh ta sẽ đối mặt với cái chết hoặc thương tật sắp xảy ra khi anh ta nổ súng hay không. 

“Thân chủ của tôi đã không bắn bất cứ ai cho đến khi anh ta bị đuổi theo và bị dồn vào đường cùng,” luật sư bào chữa Mark Richards phản bác sau khi cho các bồi thẩm viên xem cùng một đoạn video mà các bồi thẩm đoàn đã xem lại trong quá trình thảo luận của họ.

Phiên tòa được đánh dấu bởi sự tập hợp của những người biểu tình ủng hộ và chống Rittenhouse bên ngoài tòa án mỗi ngày. Đề phòng có chuyện xảy ra sau phán quyết, Thống đốc bang Wisconsin, Tom Ever, đã cử 500 lính Vệ binh Quốc gia đến thành phố vào ngày 12 tháng 11.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img