Thursday, December 1, 2022
spot_img

Kỹ sư hải quân và vợ bị buộc tội âm mưu gián điệp

Một nhân viên Hải quân và vợ của anh ta đã bị bắt hôm thứ Bảy vì bán dữ liệu về thiết kế tàu chiến chạy bằng năng lượng hạt nhân trong gần một năm cho một cá nhân mà họ cho là đại diện chính phủ nước ngoài nhưng thực chất lại là một đặc vụ chìm của FBI.

Jonathan Toebbe, 42 tuổi và vợ, Diana Toebbe, 45 tuổi, đã bị FBI và Cơ quan Điều tra Hình sự Hải quân ở West Virginia bắt giữ vào ngày 9 tháng 10 và bị buộc tội vi phạm Đạo luật Năng lượng Nguyên tử, theo Bộ Tư pháp .

Jonathan Toebbe là kỹ sư hạt nhân của Hải quân và được chỉ định tham gia Chương trình Lực đẩy Hạt nhân Hải quân. Do vị trí của mình, ông có quyền truy cập vào dữ liệu hạn chế liên quan đến động cơ hạt nhân của hải quân.

Diana Toebbe là một giáo viên. Mặc dù nơi làm việc của cô ấy không được nêu trong đơn khiếu nại, cô ấy được liệt kê là một giảng viên của Trường Trọng điểm tiền K-12 tư thục ở Annapolis, Md., Nơi cô ấy và chồng cô ấy sống. Theo trang web của trường, cô đã nhận bằng cử nhân của Đại học California, Santa Cruz và bằng Tiến sĩ của mình từ Đại học Emory.

Theo đơn tố cáo hình sự, một nhân viên FBI giấu tên đã nhận được một gói hàng vào ngày 20 tháng 12 năm 2020. Toebbe đã gửi một gói hàng tới chính phủ nước ngoài “chứa dữ liệu bị hạn chế và những hướng dẫn để thiết lập mối quan hệ bí mật”, theo tuyên bố.

Theo đơn khiếu nại, FBI đã chặn gói hàng và đặc vụ chìm đóng giả là đại diện của chính phủ nước ngoài để thiết lập mối quan hệ với cặp đôi.

Trong thư từ, người gửi có bí danh “ALICE” yêu cầu 100.000 đô la để đổi lấy một liên kết tải xuống dẫn đến thông tin Hải quân đã được phân loại.

“Tôi hiểu đây là một yêu cầu lớn. Tuy nhiên ~ xin hãy nhớ rằng tôi đang mạo hiểm mạng sống của mình vì lợi ích của bạn và tôi đã thực hiện bước đầu tiên. Xin hãy giúp tôi hoàn toàn tin tưởng vào bạn”, ALICE, hiện được biết đến là Jonathan Toebbe, nói với FBI đặc vụ mà anh ta tin là đại diện cho một chính phủ nước ngoài.

Vào tháng 6 năm 2021, FBI đã trả cho Jonathan Toebbe 10.000 đô la như một dấu hiệu của thiện chí. Sau đó, khoảng một tuần sau khi gửi thanh toán, cơ quan bắt đầu tiến hành các hoạt động “Hộp thư chết” ở Hạt Jefferson, W.Va.Hộp thư chết là một hình thức trao đổi thường được sử dụng trong hoạt động gián điệp để đưa thông tin vào một nơi ẩn mà một bên có thể nhận được thông tin mà không bị công chúng hoặc cảnh sát nhìn thấy.

Trong các hoạt động này, Jonathan Toebbe đã được nhìn thấy thực tế tại địa điểm đã thỏa thuận và được xác định là một nhân viên chính phủ. Diana Toebbe được quan sát thấy ở gần đó, hỗ trợ anh ta trong chiến dịch Hộp thư chết

Trong một trường hợp, Jonathan Toebbe đã giấu một chiếc SD bên trong một chiếc túi nhựa và  được giấu bên trong một nửa chiếc bánh sandwich bơ đậu phộng.

Sau chiến dịch này, FBI nhận được thẻ SD từ Jonathan Toebbe, 20.000 USD khác được trả cho nhân viên Hải quân.

Vào tháng 8, Jonathan Toebbe đã tiến hành một hoạt động Hộp thư chết khác, trong đó anh ta giấu một thẻ SD trong một gói kẹo cao su. Sau khi được trả thêm 70.000 USD, Toebbe đã gửi cho FBI khóa giải mã thẻ SD. Tất cả những thông tin mà Toebbe chuyển giao đều bị hạn chế.

Cặp đôi này đã bị bắt trong một hoạt động Hộp thư chết khác tại một địa điểm thứ hai ở West  Virginia.

“Đơn kiện cáo buộc âm mưu truyền thông tin liên quan đến thiết kế tàu ngầm hạt nhân của chúng tôi cho nước ngoài”, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland nói.

“Công việc của FBI, các công tố viên của Bộ Tư pháp, Cơ quan Điều tra Hình sự Hải quân và Bộ Năng lượng là rất quan trọng trong việc ngăn chặn âm mưu được nêu trong đơn kiện và thực hiện bước đầu tiên này để đưa thủ phạm ra công lý”, ông nói thêm.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments