Monday, January 30, 2023
spot_img

Kỹ sư điện tử Seattle đi làm bằng đường hàng không để tiết kiệm tiền

KIRO 7 –Kỹ sư điện toán Rebecca Heineman trong hàng chục năm qua chuyên thiết kế những trò chơi điện tử cổ điển như “Dragon Wars” lâu nay phải đối mặt với bài toán hóc búa về chi phí nhà cửa đắt đỏ tại San Francisco. Người phụ nữ biết mình khó trụ nổi, vì vậy, bà quyết định đi làm bằng đường hàng không giữa Seattle và San Francisco để có thể tiết kiệm được ít nhất $1000 đô mỗi tháng.

Bà cho hay: “Hiện nay tại Seattle, tôi sống trong một khu chung cư 2 phòng rất đẹp, rộng khoảng 1,300 square feet, nhưng hàng tháng phải trả tiền thuê là 3,200 đô la”. Vì thế bà muốn tìm một căn nhà chung cư có diện tích tương tự ở San Francisco, nhưng không phải lái xe, chỉ đi bộ đến sở làm, vì bà không có xe. Bà nói: “Chúng tôi bắt đầu tìm kiếm nhà ở San Francisco với giá khoảng 6,000 đô la mỗi tháng”

Đài truyền hình KIRO-7 đã từng so sánh giá thuê nhà của cả hai thành phố San Francisco và Seattle. Tình trạng của bà Heineman là tình trạng chung của ‘dân kỹ thuật’ của Seattle. San Francisco cũng là nơi cư ngụ của dân ‘high tech’, nổi tiếng có tiền thuê nhà trung bình cao nhất, nhưng hiện nay giá cả thuê của Seattle đang vượt qua tất cả các đô thị lớn của Hoa Kỳ.

 

Photo Credit: KIRO 7

Cơn sốt nhà đất của Seattle tiếp tục ‘nóng’. Aaron Terrazas, nhà kinh tế học của Zillow, nhận xét: “Có nhiều người đổ xô đi tìm nhà thuê”. Ở ba quận hạt King, Pierce và Snohomish, theo số liệu của Zillow, đã có 16% những căn nhà nhỏ và nhà gia đình lớn đã được thuê mướn, thế nhưng nhu cầu vẫn gia tăng.

Ông Terrazas nhận xét: “Chúng tôi biết số nhà sẵn sàng cho mướn có rất ít, con số này đã giảm 2 con số rồi từ năm 2016, do chi phí xây thêm nhà mới quá đắt, vì thế chúng tôi cho là tình trạng cầu vượt cung như thế này sẽ không thay đổi trong thời gian tới”

Một báo cáo của đại học Havard mới đây cho thấy gần phân nửa những người đi thuê nhà ở Seattle phải trích hơn 30% lợi tức hàng tháng của họ để trả tiền thuê nhà và khoảng ¼ cư dân ở nhà thuê tại đây phải chi hơn phân nữa lợi tức cho việc thuê nhà. Bà Heineman thờ dài: “Seattle cần phải có thay đổi, chúng tôi chịu hềt nổi vì nếu không, trong vòng 10 năm tới, Seattle trở thành một San Francisco thứ nhì mất”
Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments