Friday, February 3, 2023
spot_img

Kỷ luật Thiếu tướng Trần Quốc Cường, nạn ô dù, bảo kê trong hàng ngũ tướng lĩnh CSVN

Việt Nam – Cali Today News – Vào hai ngày 11-12/04/2018 vừa qua, cùng với nội dung của cuộc họp nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Trung ương 7 khóa XII, Bộ Chính trị Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã quyết định thi hành kỷ luật Phó Bí thư tỉnh ủy Đắk Lắk, nguyên Thiếu tướng tình báo Bộ Công an ông Trần Quốc Cường bằng hình thức cảnh cáo. Vụ kỷ luật này ,một lần nữa cho thấy nạn ô dù, bảo kê trong hàng ngũ tướng lĩnh CSVN đã vượt mức “báo động đỏ”, đặc biệt nghiêm trọng…

Báo đài CSVN cho biết, tại trụ sở Trung ương Đảng CSVN vào hai ngày 11-12/04/2018, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị đã có cuộc họp cho ý kiến về các đề án chuẩn bị trình Hội nghị Trung ương 7 khoá XII với nội dung: “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín ngang tầm nhiệm vụ”; “Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội” và “Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp”. Đi kèm với nội dung cuộc họp, Bộ Chính trị nghe Ủy ban Kiểm tra Trung ương báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật Phó Bí thư tỉnh ủy Đắk Lắk, nguyên Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Chính trị Hậu Cần (B41), Tổng cục tình báo (Tổng cục V) Bộ Công an Thiếu tướng Trần Quốc Cường.

Trong giai đoạn từ năm 2009-2012, Thiếu tướng Cường với cương vị là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo, Trưởng ban Chỉ đạo dự án Đại Kim đã vi phạm quy chế làm việc trong quá trình thực hiện dự án, vi phạm Quy chế làm việc của Tổng cục và Quy chế của Đảng uỷ Cục B41 trong việc lựa chọn, uỷ quyền, cam kết cho Công ty Việt Thái tham gia thực hiện dự án với tư cách được huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân cho dự án nhà ở Đại Kim, tạo sơ hở để Nguyễn Vũ Hùng (SN 1967, trú tại phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là cán bộ cấp dưới trực tiếp phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Ngoài ra, Thiếu tướng Cường còn ký duyệt chi không đúng mục đích số tiền đóng góp mua nhà của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Những vi phạm của Thiếu tướng Cường là nghiêm trọng nên Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Thiếu tướng Cường bằng hình thức cảnh cáo.

Hiện tại Thiếu tướng Cường vẫn giữ chức vụ Phó Bí thư tỉnh ủy Đắk Lắk nhưng với việc dính kỷ luật cảnh cáo không rõ có còn cơ hội cho Thiếu tướng Cường thăng tiến trong sự nghiệp chính trị hoặc thời gian tồn tại cương vị hiện tại là bao lâu?

Còn thuộc cấp của Thiếu tướng Cường là ông Nguyễn Vũ Hùng thì vào ngày 17/12/2016, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Nguyễn Vũ Hùng với cáo buộc tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 140 Bộ luật hỉnh sự 1999.

Tuy nhiên vào tháng 12/2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát tối cao đề nghị truy tố ông Hùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 Bộ luật Hình sự 1999.

Cáo trạng điều tra cho biết, năm 2015 chính quyền Hà Nội cho phép chuyển đổi dự án khu nhà bán cho cán bộ, chiến sĩ Tổng cục tình báo Bộ Công an ở quận Hoàng Mai sang nhà xã hội.

Không có chức năng huy động vốn nhưng ông Hùng lấy danh nghĩa cán bộ công an và Tổng giám đốc Công ty Việt Thái đã lợi dụng các sai phạm của Thiếu tường Cường đã thỏa thuận với chủ đầu tư để mời gọi, huy động vốn của người có nhu cầu mua nhà nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 28 tỷ đồng, số nạn nhân tạm thời là 65 người. Với số tiền có được từ hành vi phi pháp, ông Hùng đã dùng vào việc trả nợ cá nhân cũng như kinh doanh nhưng bị thua lỗ.

Hình. Ông Trần Quốc Cường bị kỷ luật cảnh cáo (ảnh_ Báo NLĐO)

Như vậy sau Trung tướng Phan Văn Vĩnh và Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa thì Thiếu tướng Trần Quốc Cường là tướng Công an thứ ba bị “chiếc lò” chống tham nhũng, tiêu cực do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khởi xướng thiêu đốt trong vòng mấy tháng đầu năm 2018.

Mặc dù vậy, vụ kỷ luật Thiếu tướng Cường lại cho dư luận thêm một minh chứng rõ ràng là nạn ô dù, bảo kê trong hàng ngũ tướng lĩnh CSVN đã vượt mức “báo động đỏ”, đặc biệt nghiêm trọng.

Ít ai ngờ những tướng lĩnh cấp cao trong cơ quan chống bài bạc, rữa tiển như Trung tướng Vĩnh, Thiếu tướng Hóa lại ô dù, bảo kê cho bọn tội phạm tổ chức bài bạc, rữa tiền xuyên quốc gia.

Một Vũ “nhôm” tức Phan Văn Anh Vũ nghe thông tin chưa được xác thực chỉ là thượng tá tình báo Công an lại có thể thâu tóm nhà, đất công sản ở Đà Nẵng, nắm trong hàng chục ngàn tỷ đồng, đe dọa Chủ tịch thành phố là Huỳnh Đức Thơ…nếu Vũ không có ô dù, bảo kê từ kẻ quan quyền cấp cao nào đó thì liệu Vũ có dám làm những việc xem thường pháp luật như vậy hay không?./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments