Tuesday, February 27, 2024

Ký giả tự do Phạm Bằng Tường đã trở về với cát bụi

Cali Today News – Anh Phạm Bằng Tường, ký giả tự do, đã vừa giả từ chúng ta vào lúc 22:49 phút tối thứ năm ngày 23 tháng 2, 2017, để đi về với cõi vĩnh hằng. Được biết, anh bị té ngã trong phòng tắm của gia đình vào chiều thứ năm tuần trước, được gia đình đưa ngay vào bệnh viện Regional Medical Center để chữa trị, nhưng đã bị hôn mê và qua đời một tuần sau đó.

Tuy anh không chính thức làm việc cho bất cứ tờ báo nào hay cơ quan truyền thông nào, nhưng bài vở của anh được nhiều báo đài, trong đó có hệ thống truyền thông Cali Today, đã thường đăng tải lại. Tuy anh không nhận anh là nhà báo chuyên nghiệp, nhưng tầm mức ảnh hưởng của những bài viết của anh có sưc ảnh hưởng mạnh không chỉ tại địa phương San Jose mà ở nhiều nơi trên thế giới qua các trang web và qua các diễn đàn điện tử.

Anh thường nói rằng “tôi không phải là ký giả chuyên nghiệp, mà chỉ là một người chuyển tin. Sau khi về hưu, có nhiều thì giờ rãnh rỗi, và nhờ biết chút ít computer, nên tôi chuyển tin cho bà con đọc cho vui.” Tuy rất khiêm tốn, nhưng nhiều anh em hành nghề truyền thông tại San Jose và khắp nơi đều thấy được tầm mức ảnh hưởng của những bài viết của anh.

Riêng với Hệ thống truyền thông Cali Today, anh là một cộng tác viên qúy giá, một đàn anh đáng kính và là một người bạn chân tình, một cố vấn đầy kinh nghiệm. Vì thế, chúng tôi đều rất buồn và cảm thấy mất mát rất nhiều khi anh ra đi về với cõi vĩnh hằng.

Nhà báo Phạm Bằng Tường, người thứ hai (mang kính đen) từ trái. Photo: Cali Today

Bài viết cuối cùng của anh được phát đi vào lúc 10:22 sáng ngày thứ năm 16 tháng 2, 2017 chính là bài “Đầu năm 2017, trong sinh hoạt cộng đồng người Việt Bắc California đã có hai (2) vụ kiện về tội vu khống, mạ lỵ, xuyên tạc, chụp mũ…”. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau bài viết này, thì anh đã bị té và đi vào hôn mê. Cho tới ngày cuối cùng, cuộc sống của anh vẫn gắn liền với báo chí và với truyền thông.

Một điều khác mà chúng tôi cũng được ghi nhận là anh luôn rất thành thật, hết lòng vì bạn bè và vì thế mà anh luôn được bạn bè qúy mến. Từ các anh em trong nhóm café thứ ba và thứ bảy tại quán café Paloma, hay các anh em trong Hội Sĩ Quan Thủ Đức, ai cũng yêu mến anh như những người anh em gắn bó. Cách sống chân tình và hết lòng vì bạn của anh là một tấm gương cho anh em chúng tôi… Tuy rất gần gủi và cảm thông với mọi người, nhưng anh cũng tỏ ra rất rành mạch, rõ ràng và cứng rắn khi bày tỏ quan điểm, nhất là mỗi khi bầu cử đến.

Nhân sinh tự cổ thùy vô tử. Con người từ xưa đến nay ai mà chẳng chết. Thế nhưng, có những người chết đi đã để lại trong lòng mọi người sự tiếc nhớ không nguôi. Với anh Tường, tôi cảm thấy và nhiều bạn bè của chúng tôi cũng cảm thấy như thế. Khi nghe tin anh hôn mê, bạn bè nườm nượp kéo vào bệnh biện thăm anh. Nhìn dòng người đông như thế, chúng tôi mới hiểu và cảm nhận rõ ràng rằng anh đã được bạn bè thân qúy đến dường nào. Gần thì không nói, thế nhưng biết bao anh em văn nghệ sĩ và ký giả khắp nơi như Nam Lộc, Việt Hải (từ Nam Cali), Út Cao (Úc),… đều lo lắng, thăm hỏi anh.

Anh đã sống vươn xa hơn trong tình yêu của đồng nghiệp, bè bạn.

Trong hơn một tuần qua, câu chuyện trong quán càfé của nhóm café thứ ba, và thứ bảy, ai cũng buồn ngậm ngùi vì vắng bóng anh… Rồi đây, đời vắng anh rồi, say với ai (trích ý thơ của Vũ Hoàng Chương).
Trong giờ phút cuối này, chúng tôi, những đứa em của anh trong Hệ Thống Truyền Thông Cali Today, xin gửi đến anh lời cầu nguyện tốt đẹp nhất trên hành trình đi xa đầy đơn độc này.

Theo tin tức của tang gia, nghi lễ tiễn đưa anh sẽ được tổ chức vào ngày thứ năm (2 tháng 3) và thứ sáu (3 tháng 3) tại nhà quàn Lima Campagna – Alameda Mission Chapel, 600 South Second Street, San Jose, CA 95112.

Nguyễn Xuân Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img