Saturday, June 3, 2023
spot_img

Kushner phản đối việc mất quyền truy cập thông tin mật theo chính sách của Kelly

Kelly công bố chính sách miễn trừ an ninh mới, Kushner có thể gặp khó khăn

Washington (New York Times) – Con rể và là cố vấn cao cấp của Tổng thống Mỹ, Jared Kushner đang phản đối việc mất quyền truy cập vào thông tin tối mật, dẫn đến căng thẳng nội bộ với Đổng lý John Kelly về việc ai được phép xem tài liệu tuyệt mật nhất của quốc gia, New York Times trích dẫn nguồn tin từ một số viên chức Toà Bạch Ốc và những người được báo cáo sự việc.

Ông Kushner là một trong hơn chục viên chức Toà Bạch Ốc chỉ được cấp miễn trừ an ninh tạm thời do FBI vẫn còn một số vấn đề quan ngại khi kiểm tra lý lịch. Tình trạng này hiện đang được dư luận để ý sau khi Rob Porter – cựu thư ký văn thư phải từ chức trước những cáo buộc bạo hành gia đình. Porter vẫn được giữ vị trí thường xuyên xem xét những tài liệu, trong đó có những thông tin tuyêt mật hơn một năm trời mặc dù không được miễn trừ an ninh vĩnh viễn vì bị cáo buộc bạo hành gia đình, và Toà Bạch Ốc được cơ quan điều tra liên bang thông báo về vấn đề này.

Kushner cũng trong tình trạng tương tự. Anh ta được phép truy cập những tài liệu mật, được đọc thông tin tình báo gởi cho ông Trump mỗi ngày dù chưa được cấp miễn trừ an ninh vĩnh viễn do cuộc điều tra lý lịch vẫn chưa hoàn tất sau 13 tháng phục vụ trong nội các của bố vợ.

Và bây giờ thì ông Kelly đang nỗ lực cải thiện thủ tục kiểm tra lý lịch sau những tổn thất danh tiếng do vụ bê bối Porter gây nên. Đổng lý Toà Bạch Ốc vào thứ sáu tuần trước công bố chính sách mới, những người nào bị trì hoãn miễn trừ an ninh từ ngày 1 tháng 6 hoặc trước đó thì sẽ không được phép truy cập vào thông tin mật.

Theo các nguồn tin, Kushner tỏ ra bực bội vì vấn đề miễn trừ an ninh. Anh ta quan ngại, chỉ thị của ông Kelly nhắm vào cá nhân mình, vì vậy con rể Tổng thống không muốn từ bỏ quyền truy cập thông tin mật. Các viên chức cho hay, Kushner nhấn mạnh, anh ta vẫn duy trì quyền truy cập thông tin mật như hiện tại, gồm xem báo cáo tình báo hàng ngày nếu thấy phù hợp.

Tuy nhiên, Đổng lý Kelly không đưa ra lời bảo đảm, ông chỉ nói rằng con rể Tổng thống sẽ vẫn có tất cả quyền truy cập cần thiết cho công việc theo chính sách mới. “Như đã bảo Jared cách đây vài hôm, tôi hoàn toàn  tin tưởng vào khả năng thực thi nhiệm vụ chính sách đối ngoại của anh ta, trong đó có việc giám sát nỗ lực hoà bình Israel-Palestin, và đóng vai trò trong mối quan hệ giữa chúng ta và Mexico,” ông Kelly ghi trong thông báo được Toà Bạch Ốc công bố vào hôm thứ Ba. Tuy nhiên, Đổng lý từ chối đề cập đến vấn đề miễn trừ an ninh của Jared Kushner hay bàn cụ thể về chính sách mới. “Mọi nhân viên Toà Bạch Ốc đều biết ơn những đóng góp giá trị này vào chương trình nghị sự của Tổng thống,” ông Kelly nói về Kushner.

Jared Kushner. Photo credit: WP

Hiện chưa rõ tại sao Kushner lại muốn hoặc cần xem những thông tin tối mật. Với những trách nhiệm hiện nay gồm vai  trò trung gian với Mexico, thúc đẩy các cuộc đàm phán hoà bình giữa Israel và Palestin, tham gia vào đối thoại kinh tế với Trung Quốc, và tham gia vào việc sửa lại Hiệp ước Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), con rể Tổng thống dường như không cần thiết liên quan đến tin tức tình báo quan trọng hay những bí mật an ninh quốc gia. Nhưng bằng mối quan hệ với ông Trump, Kushner được quyền gặp Tổng thống và xem những thông tin trình cho Tổng thống, và anh ta không muốn từ bỏ việc này.

Thực tế rằng Đổng lý Toà Bạch Ốc công khai phủ nhận chính sách mới sẽ gây tổn hại đến công việc của con rể Tổng thống đã cho thấy căng thẳng nội bộ tại West Wing sau vụ bê bối Porter, đặc biệt giữa Kushner và vợ Ivanka Trump – một đồng minh thân cận với Porter và ông Kelly.

Cặp vợ chồng trẻ này chỉ trích ông Kelly trong các cuộc nói chuyện với bố mình – người cuối tuần qua trở về dinh thự riêng Mar-a-Lago ở Florida, thăm dò ý kiến những người chung quanh liệu có nên sa thải Đổng lý đương nhiệm hay không. Theo một viên chức, kể từ khi Porter rời Toà Bạch Ốc, hai vợ chồng Kushner thường chia sẻ với những người ở Toà Bạch Ốc rằng, họ lên tiếng bênh vực ông Kelly nhưng đổi lại, lại bị đối xử bất công.  

Trong khi đó, một người quen thuộc với tư duy của Kushner lại phủ nhận việc con rể Tổng thống cảm thấy mình bị ông Kelly để ý.

Tuy nhiên, chính sách mới đã chỉ ra những trở ngại đối với Kushner, đặt ra câu hỏi liệu anh ta có thể làm việc hiệu quả và có quyền hạn đến đâu. Tranh cãi này đe doạ làm phức tạp những gì ông Kelly đã thừa nhận là cần có nỗ lực lâu dài trong thủ tục kiểm tra lý lịch – một yêu cầu an ninh quốc gia bị xem nhẹ kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT