Monday, March 27, 2023
spot_img

Kinh tế Venezuela trên đà sụp đổ, người dân đói khát, khủng hoảng leo thang

Cali Today New s- Hàng đám người Venezuela thiếu hụt thực phẩm trầm trọng, thai phụ, ông già bà lão, đang ào qua cổng biên giới với Colombia tạm mở lại để mua cho được những nhu yếu phẩm quá cần thiết kể cả đồ dùng vệ sinh, tất cả hàng hoá đều hết sạch tại quốc gia này.

Hàng đám dân Venezuela tràn đầy nước mắt, họ đang khóc than do hàng tuần nay không còn thực phẩm, ngay cả những thứ cần yếu như sữa, đường, bột, và cả giấy vệ sinh tất cả đều hết nhẵn không còn mảy may cho cuộc sống hàng ngày. Venezuela từng mệnh danh là trữ lượng dầu hoả lớn nhất thế giới, tổng thống Chavez từng đe doạ dùng ‘dầu làm vũ khí’ tiêu diệt Mỹ nay tất cả đều trong cuộc khủng hoảng trầm trọng do hết hàng tiêu dùng cho dân chúng.

Hiện nay có khoảng 100 ngàn dân Venezuela vượt biên giới tìm qua biên giới khác do đói thiếu.
Theo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF đoán trước Venezuela sẽ lao xuống vực sâu trong năm nay, và điều chờ đợi đó lộ rõ trước mắt. IMF dự đoán kinh tế nước này đã co cụm lại 10% năm nay, tệ hơn năm trước (8%). Lạm phát năm nay leo lên 700% trong khi dự tính chỉ 480%.

Theo dự tính của ông Alejandro Werner, chủ tịch kinh tế về Châu Mỹ Latin tại IMF, mức tăng lạm phát của Venezuela trầm trọng nhất thế giới. Những con số chỉ là phần nổi của một tảng băng. Venezuela chìm trong khủng hoảng nhân đạo do con số người chết bệnh gia tăng, do bệnh viện khủng hoảng y cụ và đời sống dân chúng hiện nay thiếu hết những thứ căn bản. Hậu quả của tính toán sai lầm của chính phủ Venezuela đã kẹt cứng trong tuyệt vọng nhiều năm liền về tiền mặt và hết cả khả năng nhập nhu yếu phẩm cho dân. Tất cả hậu quả này do chính sách tiêu pha của chính phủ không đúng cách qua nhiều chương trình thiếu hiệu quả và thiếu đầu tư vào lãnh vực khai thác dầu

Trong thời gian này Tổng Thống xã hội chủ nghĩa Maduro đang tìm cách chống lại sự chống đối của Quốc Hội đang muốn luận tội và truất phế ông ta.

Vàng tồn kho và tiền mặt của Venezuela không ngừng sụt giảm. Ngoại tệ tồn trữ chỉ còn 11.9 tỷ đô la, cách đây 2 năm nó là 20 tỷ. Venezuela vừa qua phải chở nhiều tấn vàng đi Thuỵ Sĩ để trả nợ.

Phán quyết số nợ thanh khoản của Venezuela là 5 tỷ đô la trong khoảng tháng 10-11 năm nay trong một loạt thanh toán trái phiếu mà họ vay. Nhiều chuyên gia tiên đoán cơ hội không trả được là rất cao.

Dầu hạ giá từ năm 2014 đến nay, không những là ‘đòn chí tử’ cho Nga mà còn là ‘sao quả tạ’ đối với Venezuela một thời từng ‘hăm doạ’ kinh tế Hoa Kỳ bằng cách ‘cắt’ nguồn dầu.

Đinh Hoa Lư (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT