Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Kinh tế Trung Quốc “tan nát” khi nợ công tăng 250% mức GDP

Cali Today News – Các chuyên gia Trung Quốc hôm thứ năm 16/6 đã lên tiếng báo động là nợ công của quốc gia này đã lên đến 250% mức phát triển GDP của năm 2015 và nếu tiếp tục sẽ khiến nền kinh tế của siêu cường hạng nhì thế giới đi đến tình trạng ‘tan nát’

Sở dĩ có tình trạng “hãi hùng” này là do chính phủ Trung Quốc cứ sử dụng các khoản tín dụng rẻ và dễ dãi cho vay để kích thích tăng trưởng kinh tế, cộng với các khoản chi tiêu vô tội vạ của các cơ quan chính phủ khiến nợ công cứ càng phính thêm khủng khiếp.

Các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo là chuyện kích thích kinh tế kiểu này có thể đưa đến tình trạng tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn, nhưng sau đó tình trạng suy đồi kinh tế sẽ còn tồi tệ thêm rất nhiều.

Tổng số tiền vay mượn nợ của Trung Quốc lên đến 168.48 ngàn tỉ yuan (tức 25.6 ngàn tỉ đô la) vào cuối năm 2015, ngang bằng với 249% của mức GDP của kinh tế xứ này cùng năm, theo Li Yang, chuyên gia Viện Khoa Học Xã Hội (CASS) của Trung Quốc cho báo chí hay.

Nhưng ngay cả như thế, con số nợ khủng khiếp này cũng chưa đúng với thực tế, theo ước đoán của một số tổ chức không phải là quốc doanh nhà nước Trung Quốc thẩm định.

Thí dụ như công ty McKinsey Group vào đầu năm 2016 đã cho là tổng số công nợ của Trung Quốc đã gia tăng gấp 4 lần từ năm 2007 và đã đạt đến con số kinh hồn là 28 ngàn tỉ đô la vào giữa năm 2014 rồi.

Trường Giang (The Guardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT