Kinh tế Trung Cộng yếu khiến thị trường chứng khoán thế giới tụt dốc

Cali Today News- Thị trường chứng khoán thế giới giảm liên tục ba tuần nay và thị trường trái phiếu cũng bị chậm lại do kinh tế Trung Cộng giảm liên tục đều này làm gia tăng lo ngại cho nền kinh tế thứ nhì của thế giới hiện nay.

Mối rủi ro địa ốc gia tăng do nguồn tin phân lời của Hoa Kỳ lên, vấn đề bầu cử tại Mỹ, Anh rời bỏ EU, sư trì trệ của kinh tế Đức và vấn đề của ngân hàng Ý là những tin xấu gia tăng thêm trì trệ kinh tế thế giới.

Thị trường chứng khoán Á Châu giảm mạnh chỉ qua một đêm sau khi nhận được dữ kiện yếu kém về nguồn hàng nhập cảng của Trung Cộng sút giảm cùng lúc xuất cảng giảm mạnh hơn 10%.

Châu Âu cũng chao đảo, chứng khoán Anh FTSE, DAX của Đức và CAC của Pháp giảm từ 0.7-1.3% kéo điểm STOXX 600 tại Âu xuống ngày thứ ba liên tiếp.

Jane Foley, nhà nghiên cứu chỉ tệ thế giới của Rabobank cho rằng sự yếu kém xuất cảng của Trung Cộng là nguyên nhân mạnh nhất cho trì trệ kinh tế thế giới cùng kéo theo sự yếu kém của đồng yuan và đồng thời đồng sterling Anh Quốc cũng yếu theo. Hiện nay nhiều nguồn tin cho rằng Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ chưa tăng phân lời.

Giá dầu tiếp tục hạ tiếp do khối OPEC vẫn cố gia tăng mức cung dầu suốt tám năm nay và tháng Chín vừa qua lại là tháng có mức cung cao nhất. Thế giới khó lòng tin vào lời hứa hạ giảm mức cung của khối này để cân đối giá dầu.

Đồng baht Thái Lan cũng tệ hại trong suốt 8 tháng nay, hôm nay tin vua Thái Bhumibol Adulyadej băng hà lại còn tệ hơn nữa. Hàng loạt tin yếu kém về thương mại của Trung Cộng khiến sự bán tháo đồng yuan ồ ạt ngay từ tháng Giêng tới nay. Nhiều chỉ số chứng khoán từ Nhật tới Hồng Kông cũng không khá hơn. Đồng và kim loại nặng khác tiếp tục giảm khiến nền kinh tế xuất cảng của Trung Cộng càng thêm hốt hoảng.

Đinh Hoa Lư

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus