Saturday, May 27, 2023
spot_img

Kinh tế thời TT Trump không khác người tiền nhiệm

WP – Trong ngày thứ sáu 7/7 có tin là con số người mới có việc là 222,000 người trong tháng 6, cao hơn con số dự đoán của các chuyên gia kinh tế và TT Trump cũng gửi tweet ra chào mừng sự kiện này.

Nhưng theo nhà bình luận Philip Bump viết trên báo Washington Post thì ‘tuy con số người nhận việc mới có vẻ cao nhưng tình hình phát triển kinh tế Hoa kỳ từ 6 tháng qua, dưới thời TT Trump, lại ‘giống hệt’ như tình hình dưới thời TT Barack Obama”

Theo ông Bump thì tình hình phát triển kinh tế hiện nay là khá chậm chạp. Nếu so với năm đầu tiên ông Obama nhậm chức thì khác xa vì lúc ấy ông Obama “lãnh đủ” hậu quả của đại suy thoái kinh tế, nhưng nếu so sánh với 6 tháng đầu năm 2016 thì con số việc làm cũng y hệt.

Photo Courtesy: USA Today

Nếu làm bài toán theo cách tính trung bình, ông Bump chỉ ra là ‘con số việc làm trung bình hàng tháng thêm vào thị trường nhân lực từ tháng giêng năm nay đến tháng 6 là 88,400 việc làm, nhưng con số bình quân như thế của 6 tháng đầu năm 2016 là 88,200 việc làm, rất giống nhau.

Thực ra đa số những jobs mới thêm vào là bắt nguồn từ ngành khai thác mỏ. Báo cáo của văn phòng Bureau of Labor Statistics cho hay chỉ tính riêng cho tháng 6 năm nay, con số việc làm thêm vào trong ngành này đã là 8,000 việc làm.

Than đá chỉ là một một bộ phận rất nhỏ của toàn thể bức tranh kinh tế Hoa Kỳ. Quan trọng hơn rất nhiều chính là ngành y tế, mà hiện nay trung bình hàng tháng, ngành này thêm vào trung bình 36,000jobs mới, thấp hơn cùng thời kỳ năm 2016 khá nhiều.

Có lẽ ông Trump sẽ không tweet ra chi tiết này, cùng nhiều chi tiết khác!

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT