Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Kinh tế sẽ là yếu tố quyết định cho cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ

Cali Today News – Hiện nay sự phân vân lưỡng lự của cử tri Hoa Kỳ khi phải chọn một trong hai người, bà Hillary Clinton hay ông Donald Trump làm Tổng Thống, chưa có ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Mỹ.

Nhưng thero Ethan Harris, chuyên gia của ngân hàng Merril Lynch và là người đoạt giải tiên đoán kinh tế và thị trường xuất sắc nhất torng tháng 5, thì kinh tế Mỹ lại sẽ lao đao vì sự phân vân này.

Ông nói: “Giữa hai ứng cử viên có quá nhiều sự khác biệt, hai người đều có chủ trương rất khác nhau về các chủ đề như thuế má, mậu dịch, di dân, y tế và cái cách luật pháp”, vì thế các nhà đấu tư sẽ thận trọng theo dõi là điều dễ hiểu.

Một yếu tố rủi ro lớn khác theo ông Harris là thực ra cả hai ứng cử viên hiện nay đều có tỉ lệ ùng hộ trong quần chúng tương đối thấp, vì thế theo Harris, dù ai đắc cử đi nữa thì người vẫn là một ‘Tổng Thống bị thương’ (damaged president)

Trên bình diện kinh tế, ông Harris lập luận là ’một Tổng Thống được cử tri ‘ít ghét hơn’ sẽ lèo lái con thuyền quốc gia khó khăn hơn nhiều so với một ứng cử viên được ‘thương nhiều hơn’ trong nhiều lãnh vực khác nhau.

Nhưng ông nhận định dù thế nào kinh tế Hoa Kỳ vẫn tiếp tục phát triển khoảng 2% trong tăng trưởng GDP, với thị trưởng địa ốc đã ổn định, lãi suất ngân hàng còn thấp và các thị trường tài chính chưa bị chao đảo lớn.

Trần Vũ (MarketWatch)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments