Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Kinh tế Mỹ phát triển mạnh trong quý 2, GDP đạt 2.6%

AP – Trong mùa xuân năm nay, nền kinh tế Hoa Kỳ đã tăng tốc độ, sau một khởi đầu vào đầu năm 2017 tương đối yếu, chi tiêu của dân chúng là động lực lớn nhất giúp cho chỉ số GPD đạt được mức tăng 2.6% trong quý thứ nhì.

Đó là con số do Bộ Thương Mại Hoa Kỳ công bố hôm thứ sáu 28/7. Nếu so với con số chỉ có 1.2% của quý đầu tiên thì mức độ tăng trưởng mới về GDP đã gia tăng hơn gấp đôi. Số lượng mua sắm của dân chúng Mỹ, nhất là quần áo và đồ nội thất là yếu tố hàng đầu cho phát triển khá mạnh này.

Mark Zandi, nhà kinh tế học của Moody’s Analytics, nhận xét: “Những người tiêu dùng tiếp tục làm nền kinh tế phát triển, nhưng cũng phải tính đến mức đầu tư vào các doanh nhiệp cũng rất vững vàng, chỉ có chuyện xây dựng nhà mới là tỏ ra hơi yếu một chút”

Photo Credit: AP

Tuy con số 2.6% khá gần với mức tiên đoán của nhiều chuyên gia kinh tế, song con số này vẫn còn kém khá xa mục tiêu phát triển ở mức 4% mà TT Donald Trump đề ra. Các chương trình lớn về kinh tế của ông vẫn còn “bị kẹt” ở Quốc Hội như cải cách thuế má và xây dựng hạ tầng.

Trong ngày thứ sáu văn phòng Bureau of Economic Analusis của Bộ Thương Mại cũng đưa ước đoán phát triển kinh tế ba năm một lần của họ, là mức GDP trung bình đạt 2.2% trong 3 năm qua, cao hơn mức dự kiến là 2.1%

Con số GDP tăng trưởng 2.6% của quý thứ nhì trong năm 2017 là tỉ lệ phát triển kinh tế nhanh nhất kể từ con số 2.8% của quý thứ ba của năm 2016. Chỉ số tiêu thụ đạt 2.8%, tức tăng khá nhiều so với con số 1.9% của quý thứ nhất.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments