Monday, December 5, 2022
spot_img

Kinh tế Mỹ tăng trưởng ngoạn mục trong quý 3

WASHINGTON (Reuters) – Nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng với tốc độ kỷ lục trong quý thứ ba khi chính phủ bơm hơn 3 nghìn tỷ đô la cứu trợ đại dịch, thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng, nhưng những thiệt hại từ cuộc suy thoái COVID-19 có thể mất một năm hoặc hơn để có thể hồi phục

Mặc dù báo cáo của Bộ Thương mại hôm thứ Năm về tổng sản phẩm quốc nội – một trong những thẻ điểm kinh tế lớn cuối cùng trước cuộc bầu cử tổng thống vào tuần tới – là một trong những cuốn sách lịch sử, nhưng nó không làm dịu đi thảm kịch nhân loại do đại dịch coronavirus gây ra, với hàng chục triệu người Mỹ vẫn thất nghiệp và hơn 222.000 người chết.

Còn năm ngày nữa là đến Ngày bầu cử, Tổng thống Donald Trump, người đứng sau trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận quốc gia, có thể sẽ nắm bắt sự phục hồi đáng kinh ngạc của GDP như một dấu hiệu phục hồi.

Bộ Thương mại cho biết trong ước tính trước của mình vào thứ Năm, Tổng sản phẩm quốc nội đã phục hồi với tốc độ 33,1% hàng năm trong quý trước. Đó là tốc độ nhanh nhất kể từ khi chính phủ bắt đầu lưu giữ hồ sơ vào năm 1947

Tính trên cơ sở hàng năm, GDP đã tăng 7,4% trong quý trước sau khi giảm 9,0% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6. Sản lượng thấp hơn 3,5% so với mức của nó trong quý IV. Sự phục hồi đã đảo ngược khoảng 2/3 mức giảm GDP trong nửa đầu năm.

Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò đã dự báo nền kinh tế mở rộng với tốc độ 31% trong quý tháng 7-9. Nền kinh tế rơi vào suy thoái vào tháng Hai.

Gói giải cứu của chính phủ đã cung cấp một cứu cánh cho nhiều doanh nghiệp và những người thất nghiệp, thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng, chính nó đã thúc đẩy sự gia tăng GDP.

Nhưng nguồn tài trợ của chính phủ đã cạn kiệt mà không có giải pháp nào cho một đợt cứu trợ khác. Các trường hợp COVID-19 mới đang lan rộng trên toàn quốc, buộc các doanh nghiệp như nhà hàng và quán bar phải hạn chế.

Thu nhập cá nhân giảm với tốc độ 540,6 tỷ đô la trong quý thứ ba sau khi tăng với tốc độ 1,45 nghìn tỷ đô la trong quý thứ hai. Sự sụt giảm thu nhập được cho là do giảm các khoản hỗ trợ của chính phủ liên quan đến các chương trình cứu trợ đại dịch. Với sự phục hồi của thị trường lao động đang chậm lại, triển vọng chi tiêu của người tiêu dùng là không có cơ sở.

Chỉ hơn một nửa trong số 22,2 triệu việc làm bị mất trong đại dịch đã được khôi phục lại và tình trạng sa thải vẫn tiếp diễn.

Chỉ số chứng khoán Mỹ tương lai đã nhảy vọt dựa trên dữ liệu GDP. Đồng đô la tăng so với một rổ tiền tệ. 

Một báo cáo riêng từ Bộ Lao động hôm thứ Năm cho thấy 751.000 người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 10, so với 791.000 trong giai đoạn trước đó. 

Chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm hơn 2/3 nền kinh tế Mỹ, đã phục hồi với tốc độ lịch sử 40,7% trong quý 3, nhờ vào việc mua hàng hóa như xe có động cơ, quần áo và giày dép. Chi tiêu cho dịch vụ tăng, được cho là vẫn ở dưới mức quý IV.

Chi tiêu được thúc đẩy bởi hàng tỷ đô la chuyển khoản của chính phủ, bao gồm khoản trợ cấp thất nghiệp hàng tuần 600 đô la và chi phiếu 1.200 đô la một lần cho các hộ gia đình.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments