Friday, March 24, 2023
spot_img

Kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng khá trong quý 3 và xuất cảng cũng gia tăng

Cali Today News – Sau nửa năm đầu có kinh tế khá vững vàng trong phát triển, thông tin về quý thứ ba trong năm cũng làm nhiều người Mỹ cảm thấy thỏa mái hơn vì quả thật là nền kinh tế của Hoa Kỳ có đà bung ra rất vững vàng.

Các số liệu của Bộ Thương Mại Hoa kỳ công bố hôm thứ sáu 28/10 cho thấy chỉ số GDP gia tăng thêm 2.9%. Đây là mức gia tăng GDP của kinh tế Mỹ mạnh nhất từ 2 năm qua, tiếp theo con số khiêm tốn là 1.4% của quý thứ nhì.

Con số này còn vượt qua cả tiên đoán của Bloomberg là 2.6%. Chi tiêu của người tiêu dùng cũng gia tăng là 2.1%, mặc dù ít hơn dự đoán. Các chỉ số mới nhất ăn khớp với nhận định của Quỹ FED về mức tăng trưởng kinh tế “đều đặn và vững vàng”

Tuy giới đầu tư chưa bỏ tiền nhiều vào kinh tế, song con số nhân viên được thu dụng cao, cùng với lợi tức của người lao động cũng gia tăng, cũng là những yếu tố tích cực làm sinh động thêm bức tranh về kinh tế đã sáng tỏ, không còn ảm đạm của Hoa Kỳ.

So với quý thứ nhì, mức độ tiêu xài của người tiêu dùng đã giảm gần một nửa và các công ty đầu tư mua thêm trang thiết bị giảm qua quý thứ 4 liên tục, nhưng hàng tồn kho gia tăng sau khi đã giảm trong quý thứ nhì và con số hàng xuất cảng cũng gia tăng.

Stephen Stanley, chuyên gia kinh tế hàng đầu của Amherst Pierpont Securities LLC ở New York, nhận định: “Kinh tế phát triển tốt nhưng chưa thật sự mạnh mẽ, nó khá chập chờn vì sức tiêu thụ của dân chúng, nhưng nhìn chung về căn bản là vững chắc rồi”

Đào Nguyên (Bloomberg)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT