Friday, December 1, 2023
spot_img

Kinh tế Hoa Kỳ phát triển chậm hơn dự kiến của TT Trump

Bloomberg – Chỉ số GDP của quý cuối cùng năm 2017 của nền kinh tế Hoa Kỳ đã cho thấy kinh tế phát triển với tốc độ chậm hơn dự kiến của TT Trump là 2.6%

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã loan báo thông số này hôm thứ sáu 26/1, nếu so với con số 3.2% phát triển của quý thứ 3 thì rõ ràng nhịp độ phát triển đã chậm lại, và tỉ lệ được dự đoán cho quý thứ 4 là 3%, theo trang mạng Bloomberg cho hay.

Tuy nhiên chỉ số tiêu xài của người tiêu dùng, một yếu tố quan trọng bậc nhất cho kinh tế, đã tăng thêm 3.8%, tức chỉ số khá nhất trên lãnh vực này từ trên một năm qua, còn đầu tư cho doanh nghiệp trong lãnh vực thiết bị cũng gia tăng nhanh nhất từ 3 năm qua.

Tuy chỉ số GDP của quý 4 không đạt con số 3% như mong đợi, nhưng nền kinh tế Mỹ đang phát triển khá mạnh từ năm 2014 và tỉ lệ lạm phát cũng gia tăng, cho thấy Quỹ Dự Trữ Liên Bang có thể sẽ cho gia tăng lãi suất ngân hàng trong những tháng sắp tới.

Photo Credit: WP

Stephen Stanley, chuyên gia kinh tế hàng đầu của Amherst Pierpont Securities, nhận định như sau: “Kinh tế phát triển trong năm 2017 có tín hiệu tốt xấu lẫn lộn nhưng đà phát triển cho kinh tế Mỹ vẫn còn mạnh mẽ và trong năm 2018 có thể tăng thêm tốc độ”

Có một số yếu tố giải thích vì sao GDP của quý cuối cùng năm 2017 không rực rỡ, đầu tiên do hoạt động địa ốc đã ‘giảm nhiệt’, mức sản xuất hàng hóa kém một chút, tỉ lệ thâm thủng trong mậu dịch gia tăng, vì nhập cảng gần gấp đôi xuất cảng. An ủi lớn nhất là sức mua của dân chúng rất mạnh khiến hàng tồn kho giảm rất nhanh.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img