Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Kinh tế Hoa Kỳ không khởi sắc như dự đoán

Cali Today News – Nền kinh tế Hoa Kỳ đã không phát triển vững mạnh như dự đoán, sau khi quý đầu tiên cho thấy có yếu kém và các công ty đang lo lắng về viễn ảnh đầu tư, giữa lúc nhu cầu trên thế giới bị giảm.

Bộ Thương Mại Mỹ hôm thứ sáu 29/7 cho hay mức phát triển GDP của kinh tế trong quý thứ nhì năm nay chỉ đạt 1.2%, trong lúc nhiều công ty và ngân hàng tiên đoán con số này sẽ ở vào khoảng 2.5%

Có nhiều nguyên nhân đưa đến tình trạng này, theo báo cáo của Bộ Thương Mại, như dân chúng Mỹ tiêu xài còn khá dè dặt, hàng tồn kho yếu do nhu cầu trên thế giới giảm, giới đầu tư không dám mạnh dạn chi tiền và tỉ giá mạnh của đồng đô la.

Joseph LaVorgna, chuyên gia kinh tế của công ty Deutsche Bank Securities Inc. ở New York, nhận xét: “Công chúng tiêu xài không tồi, nhưng cả nền kinh tế còn mỏng manh quá và Quỹ FED đã có lý khi cẩn thận không cho tăng thêm lãi suất”

Đầu tư của khu vực tư nhân cũng rất yếu, kể cả ngành địa ốc và doanh thương, khi chỉ số giảm đến 3.2% trong quý thứ nhì, con số thấp nhất từ 7 năm qua.

Như vậy báo cáo của Bộ Thương Mại cho thấy viễn ảnh kinh tế của Hoa Kỳ trong năm 2016, vốn là năm có bầu cử Tổng Thống, lại không sáng sủa, mức chi tiêu của chính phủ giảm 0.9%, phần lớn do chi tiêu trong quân sự giảm.

Đào Nguyên (Bloomberg)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT