Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Kinh tế Hoa Kỳ khởi sắc nhờ địa ốc và thất nghiệp giảm

Cali Today News – Con số nhà bán ra của Hoa Kỳ đã tăng mạnh nhất từ 9 năm rưỡi qua trong tháng 6, do tỉ lệ phân lời loan địa ốc thấp, rất hấp dẫn những người mua nhà lần đầu và con số người nộp đơn xin trợ cấp thất ngghiệp giảm khá mạnh tuần qua.

Tuy có báo cáo trong tháng 7 hoạt động công nghiệp vùng Mid-Atlantic bị co lại, nhưng tình trạng này có vẻ chỉ trong ngắn hạn, vì số orders hàng tiếp tục gia tăng.

Thomas Costerg, chuyên gia kinh tế của ngân hàng Standard Chartered Bank ở NY, nhận định: “Kinh tế Mỹ rất vững, khi địa ốc và sức tiêu thụ gia tăng, mùa hè năm nay có thể được xem là rất quang đãng, nếu chỉ dựa vào các chỉ số kinh tế”

Hiệp Hội National Association of Realtors cho hay con số nhà đang bán trên thị trường địa ốc tăng thêm 1.1% và đạt 5.57 triệu đơn vị gia cư hàng năm, tức tỉ lệâ cao nhất từ thàng 2 năm 2007 đến nay.

Đây cũng là tháng thứ 4 liên tục có mức tăng vọt về hoạt động địa ốc và so với cùng thời kỳ của năm ngoái, tỉ lệ gia tăng lên đến 3% trong năm nay. Một số chuyên gia từng tiên đoán lạc quan nhất cũng chỉ có 5.48 triệu đơn vị gia cư được bán ra mà thôi.

Thị phần mạnh nhất chính là những người đi mua nhà lần đầu, trong tháng 6 năm nay, con số loại khách hàng này gia tăng thêm 33%, mức cao nhất từ tháng 7 năm 2012 đến nay. Tỉ lệ phân lời thấp khi vay loan mua nhà là do Quỹ FED đã không nâng cao lãi suất ngân hàng như dự đoán.

Đào Nguyên (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img