Sunday, December 3, 2023
spot_img

Kinh tế Hoa Kỳ đạt tăng trưởng GDP 3% trong quý thứ nhì

AP – Nền kinh tế Hoa Kỳ đã phát triển ngoạn mục trong mùa xuân năm nay, đạt tốc độ mở mang nhanh nhất từ 2 năm qua, phần lớn nhờ sự chi tiêu mạnh tay của giới tiêu thụ, nhất là ngành sản xuất xe hơi và các mặt hàng khác.

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm thứ tư 30/8 loan báo là chỉ số GDP trong quý thứ nhì của năm nay là 3%. Đây là con số tăng trưởng kinh tế khá nhất từ con số 3.2% đạt được trong quý đầu tiên của năm 2015.

Như thế con số này còn vượt qua mức ước đoán của chính phủ Hoa Kỳ là 2.6%, sau khi mức tăng trưởng GDP ‘quá eo sèo’ của quý đầu tiên của năm 2017 là 1.2% được ghi nhận.

Paul Ashworth, kinh tế gia của Capital Economics, từng tiên đoán mức gia tăng GDP của quý thứ nhì ‘sẽ xấp xỉ 3%’, vì theo ông, sức tiêu thụ của dân chúng Mỹ là nội lực thúc đầy phát triển kinh tế rất to lớn.

Photo Courtesy: AP

Trong quý thứ nhì, sức tiêu thụ này đã tăng thêm 3.3%, tức cao hơn mức dự đoán 2.8% khá nhiều và là chỉ số tăng khá nhất từ một năm qua về lãnh vực tiêu thụ. Ngành ô tô chiếm khoảng khá nhất, trái với tiên đoán bi quan của chính phủ trong mùa xuân năm nay.

Đầy tư vào doanh nghiệp cũng gia tăng thêm đến 6.9%, nhất là đầu tư vào kiến trúc hạ tầng, trang thiết bị và sở hữu trí tuệ, tuy nhiên mức chi tiêu của chính phủ giảm 0.3% torng quý 2, nhất là các cấp chính phủ tiểu bang và địa phương.

Nhưng dù gia tăng 3%, mức GDP của kinh tế Hoa Kỳ như thế tính chung vẫn chỉ ở mức 2.1%, tức là mức ‘thường thường bậc trung’ từ giữa năm 2009 đến nay và mục tiêu đạt 4% của TT Trump khi vận động tranh cử vẫn bị xem là ‘quá lạc quan’

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img