Friday, March 1, 2024

Kinh tế Hoa Kỳ có dấu hiệu suy giảm chút ít khi ông Trump sắp làm lễ nhậm chức

Cali Today News – Nền kinh tế Hoa Kỳ là một trong vài chủ đề tranh luận hàng đầu giữa hai ứng cử viên và là cột trụ cho cái slogan nổi tiếng của ông Trump là “hãy làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại”, nền kinh tế này đang có dấu hiệu hụt hơi.

Trong tháng 12, thị trường nhân lực thêm được 156,000 việc làm, tức là kém hơn con số mà giới chuyên môn mong đợi và tỉ lệ thất nghiệp gia tăng chút đỉnh, đạt 4.7%. Các chuyên gia kinh tế thẩm định là trong năm 2017, con số jobs mới sẽ còn ít hơn trong năm 2016.

Hai trong số nhiều nguyên nhân giải thích hiện tượng này là do Quỹ FED đã cho gia tăng lãi suất ngân hàng và còn hứa sẽ cho tăng thêm “vài lần nữa” ngay trong năm nay, thứ nhì là tiền lương nhân viên cũng bắt đầu gia tăng.

Những bất lợi này có khả năng làm cho chương trình khuếch trương kinh tế của ông Trump sẽ gặp trục trặc đáng kể, nhất là trong những tháng đầu tiên, thậm chí những năm đầu tiên, trước khi có thể những hiệu quả tốt đẹp sẽ xuất hiện.

Chris Rupkey, chuyên gia kinh tế tài chính của ngân hàng MUFG Union Bank, nhận định: “Hiện nay nền kinh tế Mỹ đang thể hiện là một nền kinh tế nhận người vào làm việc hết công suất rồi, thật khó cho ông Trump khi ông muốn tăng gấp đôi chỉ số GDP hay tạo tra thêm 25 triệu việc làm mới’

Theo ông Rupkey, vấn đề của ông Trump sẽ nằm ở chỗ ông dùng chiêu ‘những con số khổng lồ trong kinh tế’ hầu thu hút phiếu cử tri, nhưng giờ đây đúng là “lực bất tùng tâm”, khi chính nền kinh tế đó lại không cho phép ông thực hiện các lời hứa trước đây.

Trường Giang (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img