Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Kinh tế Hoa Kỳ có dấu hiệu chững lại

Cali Today News – Lần đầu tiên kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống, kinh tế Hoa Kỳ đang có dấu hiệu bắt đầu chựng lại.

Theo tường trình tháng ba, nền kinh tế bổ sung thêm 98.000 công ăn việc làm, thấp hơn rất nhiều so với con số 180.000 theo trông đợi của các nhà kinh tế, và giảm so với số công ăn việc làm hồi tháng hai.

Trong khi đó, tỉ lệ thất nghiệp giảm ở mức 4,5%, thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2007. Lương cũng tăng đúng theo trông đợi của các nhà kinh tế, 0,2% so với tháng trước và tăng 2,7% so với năm ngoái. Tỉ lệ lực lượng tham gia lao động tăng những tháng gần đây, giữ ở mức 63%.

Con số bán lẻ được công bố vào thứ sáu tuần trước cũng thấp hơn kỳ vọng, trong khi số liệu nhà cửa và sản xuất công nghiệp được công bố hôm thứ ba tuần này cũng thấp hơn dự tính.

Theo dữ liệu từ Bank of America Merrill Lynch (BAML), chỉ số bất ngờ của nền kinh tế Mỹ đang bắt đầu giãn ra. Điều này có nghĩa, kinh tế chững lại, không tệ nhưng cũng không còn tốt hơn trông đợi.

“Lần đầu tiên kể từ kỳ bầu cử Mỹ, dữ liệu kinh tế nhìn chung bắt đầu bất ngờ suy giảm,” nhà chiến lược tín dụng của BAML – Hans Mikkelsen cho hay. Mặc dù mức độ thất vọng phụ thuộc vào nhận thức nhưng xu hướng này đáng lo ngại, cũng theo ông Mikkelsen.

Tất nhiên tăng trưởng kinh tế trên thực tế là sự kết hợp giữa hoạt động, sự tự tin và những kế hoạch cam kết lâu dài. Nhưng một phần trong những gì tạo ra sự tự tin là biện pháp then chốt cho các thị trường và các nhà kinh tế theo dõi, tự tin có thể dẫn đến các kế hoạch mới hoặc thay đổi quỹ đạo của các khoản đầu tư hiện tại. Vì vậy, trong khi sự tự tin kinh tế lúc lên lúc xuống, biến động hơn bản thân nền kinh tế nhưng tự tin là điều tiềm năng nhất có thể thay đổi những gì thực sự xảy ra.

Theo phân tích từ các chuyên viên kinh tế thì rõ ràng nền kinh tế Hoa Kỳ đang bước vào một giai đoạn mới.

Hương Giang (Theo Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT