Saturday, March 25, 2023
spot_img

Kinh tế của Trung Quốc phát triển không đồng đều

Cali Today News – Từ hơn một năm qua, báo chí thế giới có đề cập đến việc nền kinh tế của Trung Quốc đã phát triển chậm lại thấy rõ, nhưng nếu nhìn kỹ, người ta thấy bức tranh kinh tế của Trung Quốc khá hỗn loạn nhiều sắc màu.

Theo số liệu do Cục Thống Kê Quốc Gia của Trung Quốc đưa ra, trong lúc tỉnh Thiểm Tây vốn giàu tài nguyên thiên nhiên lại có phát triển kinh tế chậm lụt thì hai tỉnh vùng tây nam là Quý Châu và Trùng Khánh khá năng nổ.

Hồ Bắc và 3 tỉnh khác vùng đông bắc tạo cảm thưởng là họ đang bị thụt lùi về kinh tế, nhưng hai tỉnh Sơn Đông và Giang Tô lại rất khá, nhất là thành phố có nền công nghiệp hóa nặng là Thiên Tân càng rộn ràng hơn.

Sau cuộc đại suy thoái tài chính-kinh tế trên thế giới vào năm 2008, kinh tế Trung Quốc tìm cách tái cấu trúc lại, bằng cách giảm xuất cảng và hàng công nghiệp mà tăng cường mũi dịch vụ và kích thích tiêu dùng trong nước.

Hiện nay chính phủ trung ương ở Bắc Kinh nhắm hướng thỏa mãn yêu cầu rất đa dạng của người dân trong nước và tỉnh nào bắt kịp và đáp ứng nhu cầu như thế thì sẽ có mức phát triiển kinh tế không còn trì trệ.

Các kinh tế gia Trung Quốc nhận thấy dịch vụ là mũi nhọn hàng đầu. Ở các quốc gia khá phát triển như Nam Hàn, dịch vụ đã có vai trò quan trọng hơn hàng công nghiệp xuất cảng và nhiều xứ khác của Châu Á cũng thế.

Đào Nguyên (SCMP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT