Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Kinh hoàng nổ pháo bông ở Mexico làm thiệt mạng ít nhất 29 người

Cali Today News – Một vụ nổ long trời lở đất, muôn màu, xảy ra tại một chợ pháo bông bên ngoài thủ phủ Mexico vào hôm thứ ba làm thiệt mạng ít nhất 29 người, hàng chục người khác bị thương trên khu đất cháy đen, hoang tàn.

Pháo bông phát nổ vào đầu giờ chiều, bắn lên trời, cột khói khổng lồ, đen kịt bốc lên từ khu chợ, không khác gì khung cảnh tại một vùng chiến sự.

Chỉ trong một thập niên đã có ba vụ nổ muôn màu như vậy xảy ra tại khu chợ San Pablito nổi tiếng ở Tultepec, cách thành phố Mexico 20 dặm về hướng Bắc. Vụ nổ xảy ra trong mùa lễ Giáng sinh bận rộn khi nhiều người Mexico dự trữ pháo bông. “Mọi người khóc la và điên cuồng chạy tán loạn khắp mọi nơi,” nhân chứng Cesar Carmona 20 tuổi kể lại. Trong khi đó, Federico Juarez cũng ở chợ khi cú nổ đầu tiên chấn động khu đất. “Mọi người bắt đầu chạy trốn vì gạch và các mảnh bê tông bắn tung toé khắp mọi nơi,” Juarez cho hay.

Ít nhất 70 người bị thương. Một số trẻ em 13 tuổi bị bỏng nặng 90% thân thể được đưa sang Galveston, tiểu bang Texas chữa trị, theo Thống đốc tiểu bang Mexico cho biết. Ông Eruviel Avila cũng thề sẽ tìm ra và phạt nặng những kẻ chịu trách nhiệm vụ nổ và trợ giúp kinh tế cho những người mất kế sinh nhai.

Theo ông Isidro Sanchez – người đứng đầu các cơ quan khẩn cấp – cho biết, có vẻ như các biện pháp an toàn lỏng lẻo là nguyên nhân gây nên vụ nổ. Cảnh sát liên bang đã gởi nhóm pháp y xuống hiện trường điều tra sự việc.

Hơn 80% 300 gian hàng tại chợ bị phá huỷ, trong khi truyền thông địa phương tường trình có khoảng 300 tấn pháo bông tại thời điểm xảy ra vụ nổ.

Đây là vụ nổ mới nhất nằm trong một loạt các vụ nổ gây chết người và các tai nạn công nghiệp khuấy động các ngành công nghiệp dầu, khí đốt và hoá dầu của Mexico.

Ngay trước ngày Lễ quốc khánh vào tháng 9 năm 2005, một vụ nổ cũng xảy ra tại chợ pháo bông Tultepec làm bị thương nhiều người. Một năm sau, một vụ nổ khác làm điêu tàn khu vực này thêm một lần nữa.

“Tôi xin gởi lời chia buồn đến thân quyến những người bị thiệt mạng trong vụ tai nạn, cũng như lời cầu mong những người bị thương chóng hồi phục,” Tổng thống Enrique Pena Nieto đăng trên mạng Tweet.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT