Nhà lãnh đạo Bắc hàn Kim Jong Un đã xin lỗi về việc bắn chết một viên chức Nam hàn dọc theo ranh giới biển giữa hai quốc gia.

Trong thông báo chính thức gửi tới Nam Hàn, Bắn Hàn đã chuyển thông điệp của ông Kim “rất lấy làm tiếc” vì đã “làm thất vọng” Tổng thống Moon Jae In và những người Nam Hàn khác liên quan đến vụ việc, Suh Hoon, Giám đốc An ninh Quốc gia Hàn Quốc, cho biết từ Nhà Xanh, theo Yonhap.

Bình Nhưỡng đã thông báo cho Seoul về kết quả điều tra liên quan đến vụ việc.

Bắc Hàn cho biết binh lính của họ hoạt động gần biên giới vùng biển phía tây đã phát hiện viên chức Nam Hàn ở trên vật thể nổi cách đó khoảng 80 mét. Người này không trả lời thành thật khi được truy hỏi về an ninh.

Khi tiếp cận vật thể nổi, lính Bắc Hàn đã bắn hai phát đạn không chì thì thấy người này tìm cách chạy trốn. Từ khoảng cách 40-50 mét, lính Bắc Hàn bắn thêm hơn 10 phát đạn theo quy trình an ninh vùng biên giới trên biển.

Khi tiếp cận vật thể trôi nổi, phía Bắc Hàn nói chỉ thấy rất nhiều máu chứ không thấy thi thể của người đàn ông Nam Hàn. Lính Bắc Hàn sau đó đã đốt vật thể trôi nổi này, chứ không đốt xác như thông tin từ phía Hàn.

“Quân đội chúng tôi xác định người xâm nhập bất hợp pháp đã bị bắn chết nên đốt vật thể nổi của anh ta theo quy định chống dịch”, thông điệp của Bình Nhưỡng nói.

Trong cuộc họp của ủy ban quốc hội hôm thứ Năm, viên chức quân đội cấp cao của Nam hàn  Ahn Young-ho cho biết ông tin rằng Bắc Hàn đã giết viên chức này vì các vấn đề an toàn phát sinh từ đại dịch coronavirus.

Lời xin lỗi từ chính phủ Bắc hàn là một lời đề nghị hòa bình khó có thể xảy ra và có thể là một bước quan trọng khi hai quốc gia xích lại gần nhau hơn về mặt ngoại giao.

Leif-Eric Easley, một giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul , nói với Associated Press : “Lời xin lỗi được cho là của Kim Jong Un làm giảm nguy cơ leo thang giữa hai miền Triều Tiên và giữ cho hy vọng về sự can dự của chính quyền Nam hàn. “Vụ nổ súng cũng khiến dư luận Nam hàn phản đối  hòa bình và hỗ trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng.

TH