Sunday, December 10, 2023
spot_img

Kim Jong un trở thành nguyên thủ quốc gia sau khi sửa đổi hiến pháp

Nhà lãnh đạo Bắc hàn Kim Jong Un đã chính thức trở thành nguyên thủ quốc gia sau khi sửa đổi hiến pháp. 

Bản hiến pháp mới của Bắc Hàn đã được đăng lên trang web Naenara của nhà nước với các sửa đổi được thực hiện trong phiên họp đầu tiên của Hội nghị Nhân dân Tối cao lần thứ 14 vào tháng Tư. . Văn bản nêu rõ Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Bắc Hàn đóng vai trò là lãnh đạo tối cao “đại diện cho đất nước”.

Hiến pháp trước đây của Bắc hàn quy định Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ là “lãnh đạo tối cao” của nước này, còn “người đại diện cho đất nước”, hay nguyên thủ quốc gia, là Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Bắc hàn (SAC), tức quốc hội. Choe Ryong-hae, một trong những viên chức gần gũi nhất với Kim Jong-un, hồi tháng 4 được bầu giữ chức Chủ tịch quốc hội.

Kim Jong Un đã nắm quyền tuyệt đối ở đất nước của mình kể từ khi kế vị người cha quá cố của ông là nhà lãnh đạo tối cao vào cuối năm 2011, nhưng động thái mới nhất về cơ bản chính thức hóa vai trò lãnh đạo của ông trong các vấn đề ngoại giao sau hơn một năm gặp gỡ cấp cao lịch sử với các nhà lãnh đạo của Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nga.

Cả bốn quốc gia đã tìm cách phi hạt nhân hóa của Triều Tiên để đổi lấy hòa bình trong khu vực và kể từ tháng 4, các tổng thống của họ đã gặp Kim Jong Un, lần đầu tiên hành động trong cùng một khả năng chính thức như họ là dấu hiệu tiềm năng mới nhất ông đang tìm kiếm một phong cách cai trị truyền thống quốc tế hơn.

Hãng tin Yonhap bình luận điều này có nghĩa chủ tịch Quốc hội chỉ thể hiện một cách tượng trưng và một phần trong số các trách nhiệm của nguyên thủ quốc gia là nhận quốc thư từ các đại sứ. Việc thay đổi lần này giúp ông Kim Jong Un chính thức trở thành người đứng đầu Bắc hàn trên cả thực tế và bộ máy tổ chức.

Điều này cũng tạo ra một chút thuận lợi cho truyền thông bởi từ nay có thể gọi ông Kim Jong Un là “người đồng cấp” trong cuộc gặp với các nguyên thủ quốc gia khác như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Yonhap, Hiến pháp mới phản ánh ông Kim dường như đang tập trung vào mục tiêu phát triển kinh tế thông qua khoa học và công nghệ. Thêm vào đó, văn bản này cũng tuyên bố rằng Bắc hàn sẽ “mở rộng và phát triển quan hệ kinh tế đối ngoại”, thay vì cụm từ “phát triển thương mại nước ngoài” trước đó.

Các chuyên gia cho rằng những sự thay đổi nói trên cho thấy Bình Nhưỡng sẽ tập trung hơn vào việc phát triển quan hệ với các quốc gia khác để nâng cao uy tín nhằm thúc đẩy phát triển thương mại và thu hút đầu tư nước ngoài vào Bắc hàn trong bối cảnh lệnh trừng phạt vẫn đang bủa vây quốc gia Đông Á.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img