Monday, June 5, 2023
spot_img

Kim Jong Un tiến cử em gái vào trung tâm quyền lực

Reuters – Các phương tiện truyền thông nhà nước Bắc Hàn đưa tin hôm Chủ Nhật, nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố vũ khí hạt nhân là “sức mạnh ngăn chặn” để bảo đảm chủ quyền quốc gia. Vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng “chỉ có một cách là hiệu quả” để đối phó với quốc gia bí ẩn này.

Mặc dù Tổng thống Trump không nói rõ “một cách” đó là gì nhưng bình luận của ông có ám chỉ hành động quân sự.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp Ủy ban Trung ương của Đảng Lao động cầm quyền hôm thứ Bảy, một ngày trước lời bình luận của Trump, các phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin rằng ông Kim nói “tình hình quốc tế phức tạp”.

Ông Kim nói về “mối đe dọa hạt nhân từ đế quốc Mỹ” rằng: “Vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn là sức mạnh ngăn cản để bảo vệ hòa bình và an ninh tại bán đảo Triều Tiên cũng như Đông Bắc Á.”

Trong những tuần gần đây, Bắc Hàn đã phóng hai hỏa tiễn bay qua Nhật Bản và thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6, có thể nhanh chóng phát triển một đầu đạn hỏa tiễn bay đến lục địa Mỹ.

Một dân biểu Nga sau chuyến thăm Bình Nhưỡng đã phát biểu hôm thứ Sáu rằng Bắc Hàn đang chuẩn bị thử nghiệm loại hỏa tiễn này.

Photo Credit: AP

Donald Trump từng nói rằng sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Bắc Hàn nếu điều đó là cần thiết để tự vệ và bảo vệ các quốc gia đồng minh.

Tình hình này chứng tỏ chính sách “byungjin” của Bắc Hàn là “hoàn toàn đúng đắn”, theo lời của ông Kim nói trong bài phát biểu. “Byungjin” là chương trình phát triển vũ khí hạt nhân song song với nền kinh tế.

“Nền kinh tế của chúng ta đã phát triển mạnh trong năm nay, dù chịu nhiều lệnh trừng phạt quốc tế.” Ông Kim nói, đề cập đến các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đưa ra để ngăn chặn chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của Bình Nhưỡng.

Tiến cử em gái

Truyền thông nhà nước cho hay cuộc họp cũng giải quyết vấn đề nhân sự trong bộ máy cầm quyền.

Em gái của Kim Jong Un – bà Kim Yo Jong, được tiến cử thành người thay thế trong Bộ chính trị – cơ quan ra quyết định hàng đầu do Kim Jong Un trực tiếp chủ trì.

Ngoài Kim Jong Un thì Kim Yo Jong là người trẻ tuổi nhất trong bộ máy chính quyền.

Kim Yo Jong năm nay 28 tuổi sẽ thay thế người cô là Kim Kyong Hui. Bà Kim Kyong Hui từng là một người ra quyết định quan trọng lúc Kim Jong Il còn sống.

Micheal Madden, một chuyên gia về Bắc Hàn trên trang web North 38 của Đại học Johns Hopkins, nhận xét: “Điều này cho thấy bà Kim Yo Jong có tầm ảnh hưởng nhiều hơn những gì trước nay chúng ta dự đoán, và đây là một hành động để củng cố quyền lực gia đình họ Kim.”

Vào tháng Giêng, Bộ Ngân khố Mỹ đã liệt Kim Yo Jong và một số quan chức Bắc Hàn khác vào danh sách đen vì “những vi phạm nhân quyền trầm trọng”.

Kim Jong Sik và Ri Pyong Chol là hai trong số ba người đàn ông đứng phía sau chương trình hỏa tiễn của ông Kim cũng được tiến cử.

Truyền thông nhà nước thông báo rằng một số cán bộ cao cấp khác đã được thăng chức trong Ủy ban Trung ương. Nam Hàn cho biết hành động này là một cách đối phó với việc Bắc Hàn ngày càng bị cô lập.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Nam Hàn cho hay: “Bộ máy nhân sự quy mô lớn phản ánh rằng Kim Jong Un nhìn nhận tình hình một cách nghiêm túc, và ông đang tìm kiếm một sự đột phá bằng cách tiến cử một thế hệ chính trị gia mới.”

Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn – ông Ri Yong Ho đã gọi Donald Trump là “Tổng thống độc ác” trong một bài phát biểu tại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi tháng trước. Ông này đã được thăng chức lên thành viên được toàn quyền bầu cử của Bộ chính trị.

Ông Madden nói: “Bây giờ ông Ri có thể được xác định là một trong những nhà hoạch định chính sách hàng đầu của Bắc Hàn.”

Ông nói thêm: “Dù trong buổi họp không chính thức hoặc không được ghi biên bản, thì đề nghị của ông vẫn được cân nhắc và được đưa đến người lãnh đạo cấp cao.”

Nam Phố

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT