Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Kim Jong Un muốn ký kết hiệp ước hòa bình với TT Trump

Bloomberg – Báo chí Nam Hàn hôm thứ hai 12/3 đã loan tin là Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un muốn ký kết một hiệp ước hòa bình sau khi đã gặp TT Trump, có thể trong tháng 5 trong năm nay.

Tờ báo Dong-A Ilbo trích thuật lời của một nhân viên cao cấp của Phủ Tổng Thống Nam Hàn loan ra tin này, theo đó Kim Jong Un muốn đề cập tới viễn ảnh ký kết một hiệp ước hòa bình trong cuộc gặp gỡ này.

Giáo sư Koh Yu-hwan, giảng dạy về môn Bắc Hàn học tại đại học Dongguk ở Seoul, nhận xét là ‘chế độ Bắc Hàn luôn chủ tâm muốn tìm kiếm một hiệp ước hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, dù chiến tranh đã chấm dứt trên 60 năm rồi’

Ông nói: “Hoa Kỳ và Bắc Hàn có những thỏa thuận nhằm mở đường cho đàm phán về chuyện ký kết hiệp ước hòa bình, nhưng chưa bao giờ hiệp ước này ra đời, Mỹ thì muốn hiệp ước là giai đoạn cuối của việc phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên, trong lúc Bình Nhưỡng lại đòi nó là tiền đề của chuyện phi nguyên tử như thế”

Kim Jong Un muốn ký kết hiệp ước hòa bình với TT Trump. Photo Credit: Bloomberg

Ông Koh còn cho là ký kết một hiệp ước hòa bình kiểu như thế còn phải giải quyết vấn đề sự hiện diện của binh sĩ Mỹ trên đất Nam Hàn nữa, đó là chưa kể sau dó Hoa Kỳ sẽ chuyển chuyện kiểm soát quân sự ra sao cho Seoul và cho lực lượng LHQ ở Nam Hàn cũng phải được đề cập.

Hiện nay trong tình hình hòa hoãn như thế này, sẽ là một vấn đề khó khăn cho cả Hoa Kỳ lẫn Nam Hàn về chuyện tổ chức tập trận chung sắp đến như thế nào để Kim Jong Un đừng nổi giận. Cả hai đồng minh đã đồng ý cho dời cuộc tập trận đến cuối tháng 3, sau khi TVH Winter Paralympics 2018 dành cho người tàn tật chấm dứt ở Nam Hàn.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT