Friday, March 1, 2024

Kim Jong Un lần đầu tiên đề cập đến cuộc gặp gỡ với TT Trump

Newsweek – Lần đầu tiên cơ quan thông tấn xã nhà nước KCNA của Bắc Hàn đề cập đến cuộc họp thượng đỉnh giữa TT Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh tụ Kim Jong Un hôm thứ ba 10/4.

Trong một cuộc họp với các viên chức Bắc Hàn hàng đầu hôm qua nhằm thảo luận về ngân sách nhà nước và những hoạt động ngoại giao trước khi Đại Hội lần thứ 13 của Quốc Hội Bắc Hàn nhóm họp vào ngày mai, Kim có nhắc đến cuộc gặp gỡ này.

Lãnh tụ Kim Jong Un bàn luận về mối quan hệ với Nam Hàn trong thời gian qua và cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 27 tháng 4 tại làng Bàng Môn Điếm trong vùng phi quân sự hai miền với TT Nam Hàn Moon Jae-in, cũng như cuộc gặp gỡ “đối thoại” với lãnh tụ Hoa Kỳ trong tháng 5.

Cả tờ báo Rodong Sinmun và cơ quan thông tấn KCNA đều đăng bài tường thuật cuộc họp, cho hay ‘lãnh tụ Kim phân tích sâu rộng và đánh giá khuynh hướng mở mang thêm mối liên hệ giữa hai miền nam bắc Triều Tiên và viễn ảnh về cuộc đối thoại giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn’

Về phía mình, TT Trump cũng có đề cập cuộc gặp gỡ giữa ông và lãnh tụ Kim, cuộc gặp gỡ có thể diễn ra vào tháng 5 hay đầu tháng 6, tại một địa điểm vẫn chưa được khẳng định. Hôm qua TT Trump nói: “Chúng tôi sẽ gặp nhau trong tháng 5 hay đầu tháng 6, hy vọng chúng tôi sẽ đạt thỏa thuận về chuyện phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên”

Kim Jong Un giám sát cuộc tập trận của quân đội Bắc hàn. Photo Credit: KCNA

TT Trump thường chỉ trích các vị Tổng Thống Hoa Kỳ tiền nhiệm đã không tự mình khai thông bế tắt trong quan hệ ngoại giao song phương với Bình Nhưỡng.

Trong lúc ông bày tỏ hy vọng về cuộc gặp gỡ thượng đỉnh thì các chuyên gia lại tỏ ra nghi ngờ chuyện này, vì Hoa Kỳ và Bắc Hàn có thể có lập trường khác nhau về chuyện ‘phi nguyên tử hóa’

Được biết TT Trump đã nói: “Tôi nghĩ đây sẽ là chuyện rất đáng phấn khởi cho cả thế giới”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img