Monday, June 5, 2023
spot_img

Kim Jong Un lại cho xử tử một tướng lãnh cao cấp?

Fox News – Một gương mặt hàng đầu của ‘nhóm cận thần’ của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, từng được xem là một lãnh đạo quân đội quan trọng, gần đây đã biến mất bí ẩn, khiến làm dấy lên đồn đoán là ông này đã bị họ Kim thanh toán, vì người này bị khép tội tham nhũng.

Phó Thống Chế Hwang Pyong-so, người nắm giữ một chức vụ then chốt trong quân đội Bắc Hàn, đã không còn thấy xuất hiện trước công chúng từ ngày 13 tháng 10 đến nay, khiến người nghi ngờ là ông ta đã bị giết.

Giới tình báo của Nam Hàn cho hay trước đó ông Hwang và người phụ tá của ông ta là Kim Won-hong, đã bị khai trừ ra khỏi Chính Trị Bộ của đảng CS Bắc Hàn và bị “trừng phạt”, theo nguồn tin do hãng tin Yonghap của Nam Hàn loan tải vào khoảng giữa tháng 11 năm nay.

Phó Thống Chế Hwang Pyong-so đứng bên cạnh Kim jong Un có thể đã bị xử tử. Photo Credit: AP

Cơ quan tình báo của chính phủ Nam Hàn đang cố tìm hiểu về chuyện họ đã bị ‘trừng phạt” ra sao, vì nếu quả thật nếu ông Hwang mà bị đuổi ra khỏi đảng CS Bắc Hàn thì xem như sự nghiệp chính trị của ông chấm dứt và kể cả cuộc đời của ông ta cũng chấm dứt luôn.

Theo báo The Telegraph trích thuật nguồn tin từ trang mạng JoongAng Ilbo của Nam Hàn thì thực ra hiện nay người ta cũng chưa rõ ông Hwang còn sống hay đã chết còn phụ tá Kim Won-hong thì bị giam trong một trại tù. Được biết Kim Jong Un ra lệnh xử án hai viên chức quân đội cao cấp này để ‘làm gương cho người khác’

Các quan sát viên cho là chuyện Kim Jong Un mới đây đi thăm ‘ngọn núi thiêng’ Mount Paektu vào cuối tuần được diễn tả như là như thế Hwang đã bị xử tử, vì cũng giống như cha và ông nội của mình trước đây, trước khi ra một quyết định quan trọng, Kim Jong Un thường lên vùng núi này để ‘chiêm nghiệm’

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT