Saturday, February 4, 2023
spot_img

Kim Jong Un không sao kiểm soát nổi sự bất mãn ở Bắc Hàn

Cali Today News – Người đào tẩu Bắc Hàn vốn là viên chức cao cấp nhất của chế độ trong cuộc họp báo ở Nam Hàn hôm thứ tư 25/1 cho báo chí hay sự lãnh đạo của Kim Jong Un sẽ “được tính từng ngày”.

Thae Yong-ho, nhân vật số 2 của Tòa Lãnh Sự Quán Bắc Hàn ở Tokyo, vốn đã cùng gia đình đào thoát sang Nam Hàn vào mùa hè năm ngoái, tuyên bố: “Tôi tin chắc là nhiều đồng nghiệp của tôi sẽ còn trốn thoát, vì Bắc Hàn đang trên đà trượt dốc rồi”

Theo ông Thae thì “nền tảng của cấu trúc truyền thống của Bắc Hàn đang tan rã, chính phủ Bắc Hàn cố gắng kiểm soát mọi thứ, nhất thông tin lọt ra bên ngoaì, nhưng vẫn thất bại do tham nhũng và bất mãn”.

Từ tháng 12 năm 2016 đến nay, ông Thae nhiều lần trả lời phỏng vấn và Seoul xem chuyện ông đào thoát là dấu hiệu cho thấy tình trạng “vỡ mộng” đang lan tỏa ngay trong hàng ngũ cán bộ cao cấp của Bắc Hàn.

Trước khi đào thoát ông Thae là nhà ngoại giao chuyên nghiệp, thông thạo Anh ngữ, phục vụ ở Anh, Đan Mạch và Thụy Điển. Ông từng nuôi “hy vọng lớn” khi thấy Kim tiếp nối ghế Chủ tịch của cha vào năm 2011, nhưng nhanh chóng nhận ra Kim còn tàn bạo hơn cả cha ông mình.

Theo ông, hiện nay cách thức hữu hiệu nhất để giúp lật đổ Kim là làm sao cung cấp thông tin cho người dân bình thường Bắc Hàn hiểu rõ bản chất của chế độ, bằng mọi hình thức và mọi kiểu cách. Chỉ có cách đó, theo ông Thae, mới hy vọng có thay đổi mà thôi.

Trần Vũ (NYT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments