Kim Jong Un có khả năng chế tạo 10 quả bom nguyên tử ngay lập tức?

Cali Today News – Hôm thứ tư 11/1 Nam Hàn lên tiếng cảnh báo là giờ đây Bắc Hàn có đủ liều lượng plutonium để có thể chế ra 10 quả bom nguyên tử, nếu họ muốn, theo lời đại diện Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho biết.

Bộ Quốc Phòng Nam Hàn tin là vào cuối năm 2016, Bình Nhưỡng đã có được 50 kí lô (110 cân) chất plutonium đủ độ tinh chất cần thiết để chế tạo thành vũ khí nguyên tử, so với khoảng 40 kí lô cách đây 8 năm.

Một quyển bạch thư ra hai năm một lần loan báo là khả năng chế tạo vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn rất to lớn, nhưng theo bảng báo cáo này, số lượng uranium mà Bắc Hàn có được vẫn còn là một bí ẩn, vì tình báo Bắc Hàn giữ kín như bưng các thông tin này.

Loan báo về khả năng nguyên tử của Bắc Hàn được tung ra chỉ một tuần sau khi lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn tuyên bố “Bắc Hàn đã tiến đến giai đoạn cuối để sửa soạn bắn thử một hỏa tiễn liên lục địa ICBM”

Bắc Hàn đã thử nghiệm 5 lần bom nguyên tử và nhiều cú bắn hỏa tiễn khác nhau về tầm xa, mặc cho các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Các chuyên gia quốc tế còn nhận định vào năm 2017, Bắc Hàn còn đẩy mạnh vận tốc hoàn thiện kỹ thuật vũ khí nguyên tử của mình.

Vào tháng 6 năm 2016, Viện Institute for Science and International Security của Hoa Kỳ ước tính Bắc Hàn hiện có khoảng 21 trái bom nguyên tử, tức tăng khá mạnh từ ước đoán khoảng 10 đến 16 quả trong năm 2014.

Đào Nguyên (DailyMail)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus