Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Kim Jong Nam bị chất độc cực mạnh VX giết chết

Cali Today News – Ông Kim Jong Nam đã bị các sát thủ dùng một chất độc rất mạnh giết chết, đó là chất độc VX đã bị Liên Hiệp Quốc cấm, vì cho đây là loại “vũ khí sát thương hàng loạt”

Hôm thứ sáu 24/2 cảnh sát điều tra Malaysia loan báo thi thể của ông Kim Jong Nam có dấu vết của hóa chất cực độc này. Được biết VX là loại chất không có mùi, không màu và không có vị gì cả, nhưng chỉ cần một liều rất nhỏ là có thể gây sát thương cho một người.

Những người điều tra cho hay hai phụ nữ đã quệt chất độc này lên mặt ông Kim từ phía sau một cách bất ngờ khiến ông không kịp trở tay. Phía tình báo Nam Hàn nói chính phủ Bắc Hàn đứng đàng sau vụ hạ sát này.

Hamish de Bretton-Gordon, một cựu lãnh đạo của NATO và cũng là chuyên gia về độc chất, cho biết: “VX là vũ khí hóa học mạnh nhất được sản xuất ra từ trước đến nay. Trong một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc vào tháng 4 năm 1991 thì VX đã bị cấm”

VX bắt nguồn từ những năm 1950, khi một khoa học gia người Anh tên Ranajit Ghosh mày mò tìm các các loại hóa chất diệt cỏ và chế tạo một loạt độc chất bắt đấu bằng chữ V, vốn viết tắt của chữ “venom” (chất độc)

Các chuyên gia hóa chất cho hay VX tác động lên hệ thần kinh của nạn nhân rất nhanh, nên cần phải tiêm ngay lập tức một loại thuốc hóa giải để cứu, còn chậm chạp một chút là nạn nhân khó lòng có cơ may sống sót.

Trần Vũ (NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT