Thursday, December 1, 2022
spot_img

Kiểm toán bầu cử Arizona: Dữ liệu cử tri được chuyển đến phòng lab bí mật Montana

(Salon) – Cuộc kiểm toán kết quả bầu cử do Cộng hoà dẫn đầu ở Arizona được công ty kỹ thuật Cyber Ninjas có bước ngoặc chưa từng có tiền lệ sau khi dữ liệu cử tri được chuyển sang một “phòng thí nghiệm bí mật” ở Montana để bên thứ ba “đánh giá pháp lý.”

Trong quá trình kiểm toán, công ty an toàn kỹ thuật số CyFIR, được Cyber Ninjas ký hợp đồng phụ, được đưa vào kiểm tra phiếu. Nhưng cho đến khi ký giả tờ Arizona Republic Jen Fifield bắt đầu tìm hiểu trên trang mạng SOS của tiểu bang chuyên cập nhật thông tin cuộc kiểm toán, cô mới phát giác ra, “bản sao” dữ liệu được chuyển sang một phòng thí nghiệm ở Montana. 

Nghiên cứu sâu thêm, tờ báo lần ra được chỗ đang lưu trữ dữ liệu là một khu bất động sản ở Montana, và trong hồ sơ công cộng, chủ nhân của nơi này là Tổng Giám đốc CyFIR Ben Cotton. 

Cotten cũng là Tổng Giám đốc của Cyber Technologies – công ty mẹ của CyFIR. Hai công ty này đều có trụ sở ở Virginia, nhưng cùng dùng chung địa chỉ BigFork, Montana, trên tài liệu. 

Vào lúc đó, viên chức kiểm toán Ken Bennett thông báo cho Arizona Republic rằng, ông ta không biết dữ liệu nằm trong tay Cotton và các công ty ông ta được giữ an toàn như thế nào. Nhiều tuần sau, Bennett cho CNN hay, CyFIR được phép đem bản sao dữ liệu cử tri sang Montana trên một chiếc xe tải. 

“Bennett cho chúng tôi hay, ông ta không biết cái gọi là ‘phòng thí nghiệm’ đó ở đâu?” Ký giả CNN Gary Tuchman nói trên phóng sự truyền hình. “Điều này rõ ràng là một bí mật.” 

Trong khi những bản tin trên báo chí địa phương về vấn đề này được lưu hành vài tuần qua, nhưng câu chuyện không thu hút sự chú ý cho đến khi Tuchman vào thứ Tư dẫn người xem đến địa chỉ Montana của Cotton. 

Ký giả Tuchman phóng tầm mắt vào một căn cabin trong khu đất rộng lớn, nhưng ông không thể bước sâu thêm vì cảnh báo chống xâm phạm bất động sản tư nhân dán trên cây. 

Theo hình ảnh từ trên cao của CNN, khu đất do Cotton làm chủ có một số cấu trúc tách rời, trong đó có cabin, một căn nhà và một cấu trúc khác. Hiện vẫn chưa rõ, “phòng thí nghiệm” thực sự được đặt ở đâu trong khu đất này, hay liệu nó có tồn tại hay không. 

“Người ta không thể dựng chuyện này,” Chánh Thư ký tiểu bang Arizona Katie Hobbs chia sẻ phỏng sự. “Nếu không phải xảy ra ngay trước mắt thì sẽ khó mà tin được.” 

Hương Giang (Theo Salon)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments