Friday, September 29, 2023
spot_img

Kiểm lâm bắn người sắc tộc phải nhập viện

Cali Today News – Một thanh niên người sắc tộc bản địa tại huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) đã bị lực lượng kiểm lâm dùng súng bắn trọng thương khi ông này chở gỗ từ bìa rừng về.

Người thanh niên có tên K’Dem (30 tuổi, ngụ thôn Phước Trung, xã Phước Lộc, huyện Đạ Huoai). Qua trao đổi với báo chí, anh K’Dem cho biết, sự việc xảy ra vào khoảng 17h30 chiều ngày 13/9/2016, khi anh chở khúc gỗ dài chừng 2m, có đường kính 17cm từ bìa rừng đi đến khu vực nhà văn hóa cộng đồng xã thì bị lực lượng kiểm lâm yêu cầu dừng lại.

tu 1
Chiếc xe và khúc gỗ của anh K’Dem. Ảnh: Người Lao Động

Sau khi dừng lại theo mệnh lệnh, anh K’Dem đã cố giải thích với phía lực lượng kiểm lâm là đây chỉ là gỗ sile mục, bị gió xô ngã lâu ngày. Anh chở về nhà để làm chuồng gà. Một người trong toán kiểm lâm thấy anh tội tội nên cho đi.

Anh lúc anh leo lên xe để chạy thì bị lực lượng kiểm lâm đuổi theo, một trong số họ là ông Nguyễn Hữu Toàn (kiểm lâm viên Hạt kiểm lâm Đạ Huoai) đã rút súng bắn thẳng vào người anh K’Dem.

Cũng may, do súng bắn đạn cao su nên dù vết đạn đi thẳng vào ngực nhưng không làm anh chết, chỉ gây ra vết thương trên người. Anh đã phải vào trạm y tế xã để khâu và sau đó lên trên Bệnh viện đa khoa thành phố Bảo Lộc để tiếp tục điều trị.

Trong khi đó, phía kiểm lâm nói với báo chí rằng, lúc phát hiện ra K’Dem chở gỗ, họ đã yêu cầu người này phải dừng xe. Tuy nhiên, K’Dem đã không chấp hành mệnh lệnh, lại còn giữ nguyên tốc độ lao thẳng về phía lực lượng có trách nhiệm.

Trong tình thế nguy cấp buộc lòng ông Toàn phải bắn về phía K’Dem. Dù bị thương nhưng K’Dem vẫn chạy đi.
Chưa hết, K’Dem còn quay lại cầm một cây gỗ để tấn công. Ông Toàn và người đi cùng phải chạy về hướng nhà sinh hoạt cộng đồng để trốn. Lúc này, ông Nguyễn Duy Lực-Chủ tịch xã Phước Lộc can ngăn. Trong lúc hai bên xô xát với nhau, người dân phát hiện ngực K’Dem chảy máu nên đã đưa vào trạm y tế để cấp cứu.
Theo như lời kể của phía kiểm lâm thì mọi lỗi thuộc về người sắc tộc bản địa có tên K’Dem. Tuy vậy, ông Lưu Tiến Chinh, Chủ tịch huyện Đạ Huoai sau khi nhận được tin báo liền cử người đến bệnh viện thăm hỏi để “động viên” gia đình và nạn nhân.

Anh K'Dem được điều trị tại Bảo Lộc. Ảnh: Thanh Niên
Anh K’Dem được điều trị tại Bảo Lộc. Ảnh: Thanh Niên

Những xung đột giữa người sắc tộc bản địa với lực lượng kiểm lâm tại tỉnh Lâm Đồng trong thời gian qua có dấu hiệu tăng nhanh. Một phần vì người sắc tộc ngày càng sinh nhiều, trong khi đất đai, rừng núi bị thu hẹp. Những thửa rừng ngày trước là nơi nuôi sống họ, bây giờ đã thuộc về lâm trường. Người sắc tộc tại đây chỉ còn lại những khoảnh vườn nhỏ không đủ nuôi sống gia đình và bản thân.

Xung đột với người dân, gần chục cảnh sát cơ động bị thương. Ảnh: Tuổi Trẻ
Xung đột với người dân, gần chục cảnh sát cơ động bị thương. Ảnh: Tuổi Trẻ

Vào tháng 8/2016, một kiểm lâm đã bị người sắc tộc bản địa chém chết cũng chỉ vì liên quan đến rừng. Vào ngày 8/8/2016, những người sắc tộc tại xã Phi Tô (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) vào rừng để khai thác, điều này trái với pháp luật hiện hành. Khi kiểm lâm đến những người này quay lại truy sát khiến một người chết và một người khác bị đánh đập đến chấn thương sọ não.

Sau đó, lực lượng công an đã truy bắt những người đã chém chết kiểm lâm, người thân và hàng xóm của họ đã quay lại chống lực lượng công an, gây ra cuộc bạo động tại xã Phi Tô. Theo báo chí nhà nước cho biết, vụ bạo động đã khiến cho gần mười cảnh sát cơ động bị thương do người địa phương ném đá.

Theo những người sống tại địa phương cho chúng tôi biết, mâu thuẫn giữa kiểm lâm với người dân đã có từ lâu nay. Đất đai vốn ngày xưa của cha ông họ nay bị chính quyền CSVN giao cho lâm trường. Không những vậy, người sắc tộc vốn có thói quen thả rông trâu đi ăn mà không nhốt trong truồng trại, nhiều lần kiểm lâm dùng súng bắn chết trâu rồi đem bán.

Báo chí trong nước một dạo được đăng tin tức liên quan đến vụ việc này. Tuy nhiên mới đây, Ban Tuyên giáo Trung ương, mà ở đây là ông Phạm Văn Linh- phó Trưởng Ban Tuyên giáo đã chỉ thị cấm đưa tin vụ bắt người ở tỉnh Lâm Đồng.

Cuối cùng, hai nghi can trong vụ chém chết kiểm lâm cũng bị công an bắt giữ. Ảnh: Tuổi Trẻ
Cuối cùng, hai nghi can trong vụ chém chết kiểm lâm cũng bị công an bắt giữ. Ảnh: Tuổi Trẻ

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img