Kiểm chứng các lời tuyên bố trong bản ghi nhớ Nunes vừa công khai hôm nay

Photo Credit: Bloomberg

Bloomberg – Các nhà lập pháp của Hạ viện Mỹ, với sự đồng ý của tòa Bạch Ốc, đã công khai hóa một bản ghi nhớ gây tranh cãi được trích ra từ tài liệu mật. Các nhà lập pháp Dân Chủ cho rằng bản ghi nhớ này gây hiểu nhầm và không đầy đủ, nhưng Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu tán thành công khai trong cuộc bỏ phiếu tại Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện.

Đây là những gì bản ghi nhớ tuyên bố, vì sao điều đó quan trọng và kiểm chứng độ chính xác của nó:

Bộ hồ sơ (Dossier)

Lời tuyên bố: Đảng Cộng Hòa khẳng định rằng các quan chức chủ yếu dựa vào hồ sơ chưa được kiểm chứng do cựu gián điệp Anh Christopher Steele thực hiện, để xin một lệnh nghe lén Carter Page – một cố vấn chính sách đối ngoại trong chiến dịch tranh cử của ông Trump vào năm 2016. Bản ghi nhớ ghi: “Phó Giám đốc McCabe làm chứng trước Ủy ban vào tháng 12 năm 2017 rằng FISA sẽ không cấp lệnh nghe lén nếu không có thông tin từ hồ sơ Steele.” Đoạn này đề cập đến ông Andrew McCabe – người đã từ chức trong tuần qua.

Vì sao nó quan trọng: Các nhà lập pháp Cộng Hòa trong Ủy ban Tình báo Hạ viện cho hay cuộc điều tra về việc ban vận động Trump có liên quan đến Nga hay không, có khả năng đã được Bộ Tư Pháp và FBI thực hiện một cách thiên vị chống Trump trong thời Obama. Một câu hỏi mấu chốt chính là bằng chứng nào đã được đưa ra để thuyết phục tòa FISA cấp lệnh nghe lén cộng sự của ông Trump, bao gồm ông Page. Hồ sơ Steele chứa những cáo buộc chưa được kiểm chứng về mối quan hệ Trump – Nga.

Kiểm chứng: Trát của FISA cấp cho FBI để nghe lén ông Page đến nay vẫn còn là hồ sơ tuyệt mật, nhưng các đơn xin cấp án lệnh là các tài liệu thường dài 60 – 80 trang, trong đó các quan chức cần phải nêu “lý do hợp lý” vì sao họ cho đối tượng này. Để xin được trát nghe lén một công dân Mỹ từ FISA đòi hỏi nhiều mức độ xem xét, trung bình liên quan đến 10 quan chức chính phủ. Đảng Dân Chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện đã tuyên bố hôm thứ Sáu rằng “cuộc điều tra vẫn sẽ được tiến hành dựa trên những bằng chứng độc lập, dù không có hồ sơ của Christopher Steele.”

Dân biểu Adam Schiff, người đứng đầu Đảng Dân Chủ trong Ủy ban Tình báo, phát biểu hôm thứ Sáu rằng Đảng Cộng Hòa đã “chọn lọc vài chi tiết” từ lời khai của ông McCabe, và bỏ mất phần ông ấy nói về “nguồn gốc của cuộc điều tra không liên quan đến hồ sơ Steele.” Ông Page phủ nhận những hành vi phạm tội và nói rằng ông ủng hộ việc công khai hóa bản ghi nhớ. Ông Page đã nằm trong tầm ngắm của FBI trước khi có bộ hồ sơ dossier của Chrisphopher Steele từ lâu. Năm 2013, gián điệp Nga đã cố tuyển dụng ông, theo một đơn kiện của FBI vào năm 2015.

Nghiên cứu của phe đối lập

Lời tuyên bố: FBI và Bộ Tư Pháp không cung cấp đầy đủ các sự kiện cho tòa án FISA khi nộp đơn xin lệnh nghe lén ông Carter Page, bao gồm người trả tiền để làm bộ hồ sơ được nhắc đến trong đơn. Đối thủ của ông Trump, bà Hilary Clinton, đã trả hơn $160,000 Mỹ kim cho công ty nghiên cứu phe đối lập Fusion GPS để họ thực hiện bộ hồ sơ. Bản ghi nhớ nêu: “Đơn xin đầu tiên vào 10/2016, và những bản gia hạn sau này, tiết lộ vai trò của Ủy ban Dân Chủ, bà Clinton và các bên tài trợ cho nỗ lực của Steele, mặc dù các quan chức cao cấp của Bộ Tư Pháp và FBI biết mục đích chính trị của bộ hồ sơ này.”

Vì sao nó quan trọng: Chủ tịch Hạ viện Devin Nunes đã lập luận rằng FBI sử dụng các nghiên cứu của phe đối lập chính trị để làm cơ sở xin nghe lén cố vấn của ứng cử viên Tổng thống. Một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa nói rằng nếu cuộc điều tra của Trump bắt đầu vì các mục đích chính trị thì họ sẽ đặt câu hỏi về tính hợp lệ của cuộc điều tra Mueller.

Kiểm chứng: Dân biểu Schiff nói với phóng viên hôm thứ Sáu rằng “tuyên bố FBI không cho tòa FISA biết về động cơ chính trị của những người tài trợ bộ hồ sơ Steele là không chính xác.” Đảng Cộng Hòa miêu tả đơn xin lệnh nghe lén chứa “những sai sót nghiêm trọng”, và Đảng Dân Chủ nói rằng họ đã tường trình những điểm đó trong bản ghi nhớ tuyệt mật của Dân Chủ. Lệnh nghe lén ông Page được gia hạn 3 lần, điều này chứng tỏ Bộ Tư Pháp phải trình cho FISA những thông tin tình báo hữu ích đã thu thập và chứng mình vì sao họ cần thêm thời gian.

Thiên vị chính trị

Lời tuyên bố: Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa và Tổng thống Trump đặt câu hỏi về vai trò của McCabe vì vợ ông ấy nhận được tài trợ từ Đảng Dân Chủ cho chiến dịch tranh cử không thành công của mình, diễn ra trước khi cuộc điều tra Nga của Mueller bắt đầu. Bản ghi nhớ cũng ghi nhận rằng vợ của một quan chức cao cấp của Bộ Tư Pháp khác, Bruce Ohr, “đã làm việc cho Fusion GPS để hỗ trợ cho cuộc nghiên cứu của phe đối lập về Trump.”

Vì sao nó quan trọng: Các câu hỏi về sự thiên vị bên trong FBI hiện đang được điều tra bởi Tổng thanh tra của Bộ Tư Pháp, người đang xem xét cuộc điều tra lúc trước về Clinton sử dụng thư điện tử cá nhân và các nhân viên của ông Mueller nhắn tin về Trump. Phát hiện của ông có thể gây tổn hại đến FBI.

Kiểm chứng: Trong lịch sử, FBI là một tổ chức thân thiện với Đảng Cộng Hòa, và cựu Giám đốc FBI James Comey – người chỉ huy cuộc điều tra Hilary Clinton – được cho là ủng hộ Trump giành Tòa Bạch Ốc. Các nhà lãnh đạo lưỡng đảng đã lên tiếng nhiều lần họ có lòng tin vào công tố viên đặc biệt và mong muốn cuộc điều tra Nga tiếp tục.

Carter Page

Lời tuyên bố: Bản ghi nhớ của Đảng Cộng Hòa hầu như tập trung vào lệnh nghe lén ông Page do FISA cấp, mô tả ông này là một “cố vấn tình nguyện” cho chiến dịch Trump và cho thấy quyền tự do dân sự của ông này bị vi phạm.

Vì sao nó quan trọng: Hồ sơ Steele, do cựu gián điệp Anh lập nên, miêu tả ông Page là người trung gian trong việc ban vận động Trump có “âm mưu hợp tác với lãnh đạo Nga.” Tòa Bạch Ốc và cựu phụ tá của Trump nói rằng ông Page chỉ là một người đến Trump Tower và tình nguyện giúp đỡ chiến dịch tranh cử khi họ thiếu cố vấn về vấn đề đối ngoại. Ông Page đã có chuyến đi đến Nga trong thời gian chiến dịch tranh cử diễn ra năm 2016, nhưng các cố vấn khác nói rằng họ đã từ chối lời đề nghị giúp đỡ của ông Page.

Kiểm chứng: Ngoài các cuộc tranh luận về vai trò của ông Page trong nỗ lực giám sát của FBI, ông ấy còn là có liên quan đến những vụ điều tra về sự can thiệp của Nga, mặc dù các thành viên Dân Chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện nói rằng FBI có “lý do chính đáng” để quan tâm đến ông ta. Ông Mueller đã buộc tội cựu trưởng ban vận động Paul Manafort và phụ tá Rick Gates vì tội rửa tiền. Ông Mueller cũng đồng ý hợp tác với Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump, và George Papadopoulos, một cố vấn chính sách đối ngoại khác ít được biết đến, người tình nguyện hỗ trợ chiến dịch của Trump.

Vai trò của ông Rosenstein

Thứ trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein đã ký ít nhất một đơn xin lệnh nghe lén ông Page của FBI, mặc dù đơn này sử dụng những thông tin không bảo đảm.

Vì sao nó quan trọng: Rosenstein là một công tố viên liên bang kỳ cựu, đã giám sát cuộc điều tra Nga kể từ khi Tổng trưởng Tư Pháp Jeff Sessions rút khỏi cuộc điều tra Nga vào 03/2017, bất chấp sự phản đối của Tổng thống Trump. Ông Rosenstein đã giao cuộc điều tra lại cho công tố viên đặc biệt Robert Mueller vào tháng 5.

Kiểm chứng: Biên bản ghi nhớ không cáo buộc hành vi sai trái nào của Rosenstein, người được nhắc tới 2 lần. Đảng Dân Chủ nói rằng họ nghi ngờ ông Trump sẽ sa thải ông Mueller và có thể nắm lấy cơ hội này để sa thải cả ông Rosenstein với hy vọng tìm người khác thay thế chỉ huy cuộc điều tra. Ông Schiff nói rằng: “Tòa Bạch Ốc biết rằng họ sẽ gặp giông tố nếu sa thải Mueller. Nhưng nếu Rod Rosenstein bị đuổi việc và có người thay thế, thì chắc chắn đó là người ủng hộ Tổng thống. Và rồi họ có thể hạn chế cuộc điều tra của Mueller theo nhiều cách mà chúng ta sẽ không bao giờ nhìn thấy. Một quan chức Tòa Bạch Ốc tuyên bố hôm thứ Sáu rằng họ không có ý định sa thải ông Rosenstein.

Các tin nhắn của nhân viên FBI

Lời tuyên bố: Bản ghi nhớ có đề cập đến Papadopoulos, một cố vấn cấp thấp của Trump, người đã khởi cuộc điều tra Nga của nhân viên FBI Peter Strzok. Bản ghi nhớ nêu rằng đơn xin lệnh nghe lén có chứa thông tin về Papadopoulos dù “không có bằng chứng về bất kỳ sự hợp tác hay âm mưu” giữa Page và Papadopoulos. Bản ghi nhớ cũng nhắc lại vai trò của Strzok trong vụ thư điện tử cá nhân của Hilary Clinton.

Vì sao nó quan trọng: Bản ghi nhớ nói rằng các tin nhắn văn bản giữa Strzok và Lisa Page – một luật sư FBI – cho thấy “sự thiên vị rõ ràng chống Trump và ủng hộ Clinton, người mà ông Strzok đã điều tra.” Bản ghi nhớ nói rằng các văn bản giữa Strzok và Page “cố tình rò rỉ cho truyền thông” và đề cập đến một cuộc họp với ông McCabe để thảo luận về chính sách “bảo hiểm” chống lại chiến dịch Trump.

Kiểm chứng: Những tin nhắn chống Trump được trao đổi giữa Strzok và Lisa Page đã được công khai và vai trò của họ là một phần trong cuộc điều tra của Tổng thanh tra. Hai nhân viên này cũng chỉ trích Clinton trong những tin nhắn của họ, và không rõ liệu những quan điểm cá nhân này có ảnh hưởng đến công việc của mình hay không. Ông Mueller đã loại ông Strzok ra khỏi cuộc điều tra Nga khi phát hiện các tin nhắn này. Bà Lisa Page cũng đã rời khỏi cuộc điều tra. Khi nhắc đến cuộc điều tra về Papadopoulos, bản ghi nhớ của Đảng Cộng Hòa đã vô tình khẳng định rằng cuộc điều tra Nga đã được tiến hành trước khi bộ hồ sơ Steele được nộp cho FBI.

Nam Phố (Theo Bloomberg)

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus