Thursday, September 28, 2023
spot_img

Kịch bản Trịnh Xuân Thanh tái diễn?

Cali Today News – Trên tờ Thanh Niên điện tử vào chiều tối ngày 3/11/2016 cho hay, ông Vũ Đình Duy, cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex) từ nhiều ngày nay không có mặt tại cơ quan ngay sau khi hồ sơ ông này bị Thanh tra chuyển sang cho cơ quan điều tra của Bộ công an thụ lý.

Theo tiểu sử từ năm 2009-2014 ông Vũ Đình Duy là Tổng Giám đốc PVTex. Tuy nhiên, do những thua lỗ liên tục đã bị giáng chức xuống làm phó giám đốc. Đến cuối năm 2014, ông được điều về làm phó giám đốc Sở Công thương thành phố Hải Phòng.
“Thành tích” của ông Duy cũng thật “đáng nể”. Chỉ trong vòng 5 năm làm Tổng giám đốc PVTex, ông đã để thua lỗ một năm gần 2,000 tỷ đồng (khoảng 99 triệu Mỹ kim). Sản phẩm mà ông để lại là đống sắt vụn hơn 7,000 tỷ đồng (khoảng gần 350 triệu Mỹ kim) do không thể tiếp tục hoạt động.

tu-1
Ông Vũ Đình Duy (đứng) đã kịp tẩu thoát ra nước ngoài trước khi bị công an đụng đến. Ảnh: Thanh Niên

Điều nghịch lý nhưng rất thường gặp ở Việt Nam, sau khi gây thua lỗ hàng trăm triệu Mỹ kim, ông Vũ vẫn được điều về làm phó Giám đốc Sở Công thương thành phố Hải Phòng. Sau đó ít lâu, ông lại được Bộ trưởng Công thương thời đó là Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm về làm phó cục trưởng Cục kỹ thuật an toàn môi tường và công nghiệp. Sau đó lại được ông Vũ Huy Hoàng đưa về Tổng công ty Hóa chất và có chân trong Hội đồng quản trị.

Do biết trước mình có thể sẽ bị “xộ khám” do dính líu đến những nghi án tham nhũng, ông đã nhanh chóng “biến mất” khỏi Việt Nam từ đầu tuần trước. Theo tờ Thanh Niên cho biết, thời điểm mà ông Duy “biến mất” khỏi Việt Nam là khoảng ngày 24/10. Lý do mà ông này đưa ra là “xin nghỉ vì ốm”.

Đến ngày 31/10, lãnh đạo Tổng công ty Hóa chất nhận được giấy phép xin nghỉ của ông, trong đó có nói đi nước ngoài để trị bệnh.

Dù đã rất nhiều lần lãnh đạo Tổng Công ty Hóa chất yêu cầu, liên lạc ông Duy phải có mặt tại nhiệm sở nhưng đều không được.
Trước đó, ngày 3/10, Thanh tra Chính phủ CSVN đã có những kết luận về một loạt sai phạm tại nhà máy sợi Đình Vũ của PVTex. Trong đó chỉ ra rất nhiều dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư. Hồ sơ đã được phí Thanh tra Chính phủ chuyển qua cho Bộ công an điều tra, xử lý hình sự. Biết được số phận của mình, ông Vũ Đình Duy đã nhanh chón tẩu thoát khỏi Việt Nam.

Trong một diễn biến khác, ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Công thương đã bị Ban Bí thư Trung ương đảng CSVN kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Công thương. Điều này có phần hơi nực cười, khi mà ông Vũ Huy Hoàng đã về hưu, chức Bí thư Ban cán sự đảng bộ ông không còn nắm giữ mà đã bàn giao cho tân Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh.

Ngày 2/11, tại trụ sở Trung ương đảng CSVN, Ban Bí thư dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã liệt kê ra một loạt sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng. Trong đó gồm: buông lỏng quản lý, bổ nhiệm sai…

tu-2
Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng bị cách chức Bí thư Ban cán sự đảng bộ sau khi đã về hưu. Ảnh: Tuổi Trẻ

Ban Bí thư đảng CSVN đã bỏ phiếu kín và thống nhất 100% kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Công thương giai đoạn 2011-2016.
Theo giới quan sát chính trị, việc kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng, một người đã về hưu chỉ là cách để ông Nguyễn Phú Trọng thể hiện quyền uy của mình. Trong thực tế, đối thủ mà ông ngắm đến không phải chỉ là những người như ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy hay Vũ Huy Hoàng, mà là Bí thư Thành ủy Sài Gòn Đinh La Thăng, và xa hơn là cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người dù đã về hưu nhưng vây cánh vẫn còn lại rất nhiều.

Chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của ông Nguyễn Phú Trọng tốn kém nhiều tiền bạc, công sức nhưng thành quả thu lại chỉ là vài con ruồi. Đó là chưa nói, sau khi Trịnh Xuân Thanh bôn tẩu ra nước ngoài còn quay ngược trở lại để thách thức, tố cáo một loạt sai phạm, cường quyền mà ông Nguyễn Phú Trọng gây ra.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img