Friday, January 27, 2023
spot_img

Kịch bản Cộng hoà dành cho Hillary nếu bà đắc cử

Cali Today News – Tuần trước, Chủ tịch Uỷ ban Điều tra và Giám sát Hạ viện hứa, cho dù bà Clinton có thắng cử đi chăng nữa thì vẫn không tránh khỏi bị điều tra gắt gao.

Jason Chaffetz (đảng Cộng hoà – tiểu bang UT) cho hay, nhân viên của ông đã thu thập tài liệu đáng giá 2 năm, đủ để toàn bộ Quốc hội khoá thứ 115 xem xét. Nhưng nếu những người Cộng hoà có cách khác hay hơn thì bà Clinton thậm chí không thể tồn tại trong Toà Bạch Ốc hai năm đầu.

Kể từ ngày 28 tháng 10 khi Giám đốc Jame Comey gởi thư lên Quốc hội thông báo sẽ mở lại cuộc điều tra email cá nhân của bà Clinton, ứng cử viên đảng Cộng hoà không ngừng “đổ thêm dầu vào lửa.” Ông Trump khuyến cáo, vấn đề quốc gia phải đối diện là có thể có một Tổng thống bị FBI điều tra. Vào hôm nay, cố vấn thân cận của ông Trump, ông Rudy Giuliani lại đẩy vấn đề xa hơn.

“Nếu bà Clinton đắc cử, tôi bảo đảm với quý vị chỉ một năm thôi, bà ta sẽ bị luận tội,” cựu Thị trưởng thành phố New York nhấn mạnh, “Một năm thôi, và bị truy tố – điều này sẽ xảy ra.”

Ông Giuliani không đơn độc trong giả thiết này. Vào hôm thứ ba, Thượng nghị sĩ tiểu bang Wisconsin Ron Johnson cũng đưa ra ý kiến cho rằng, bà Clinton phải bị luận tội nếu đắc cử, dựa vào luật liên bang về việc quản trị sai trái thông tin liên quan đến quốc phòng. “Bà ta cố tình,” ông Johson ám chỉ đến việc bà Clinton sử dụng máy chủ cá nhân. “Tôi không phải là một luật sư, nhưng điều này được ghi rõ trong luật,” Johnson nói thêm. Ông tin hành động của bà Clinton bị rơi vào “các tội nặng nhẹ khác” và Hạ viện là nơi duy nhất có quyền luận tội.

Khi được hỏi nếu như sau khi điều tra, xem xét hàng ngàn email, FBI không tìm ra điều gì sai trái và không đề nghị cáo buộc hình sự, thì chuyện gì xảy ra, ông Johnson lại gọi kết quả điều tra của FBI là một “kết luận tham nhũng.”

Cựu lãnh tụ đa số Hạ viện Tom Delay (đảng Cộng hoà) cũng tham gia vào làn sóng luận tội bà Clinton. Ông Delay cho rằng, những người Cộng hoà nên bắt đầu các thủ tục luận tội ngay lập tức nếu bà Hillary đắc cử.

Lời kêu gọi luận tội nếu bà Clinton đắc cử không có gì mới. Tháng trước, dân biểu tiểu bang Alabama Bradley Byrne tuyên bố trước người ủng hộ, nhân viên của ông đã bắt đầu xem xét thủ tục này để “phòng trường hợp.” “Nếu tất cả những gì chúng ta đang trông thấy là sự thật và chúng xảy ra đúng như tôi nghĩ thì nên luận tội bà ta,” Byrne nói, “Tôi biết luận tội là biện pháp cực đoan, nhưng tôi chứng kiến những sự việc cực đoan.”

Có thể thấy, ý tưởng luận tội Tổng thống Hillary (nếu bà đắc cử) ngay lập tức dường như đang gia tăng trong đảng Cộng hoà. Như vậy, nếu bà Clinton thắng đi chăng nữa thì những màn tranh cử gay cấn năm 2016 sẽ không hoàn toàn chấm dứt sau ngày 8 tháng 11 mà sẽ được chuyển sang hình thức mới, và chắc chắn sẽ còn tồn tại, kéo dài vô thời hạn.

Và cũng có thể thấy, đảng Cộng hoà đang tính đến phương án thứ hai, nếu không lật được bà Clinton trong ngày 8 tháng 11 thì sẽ tìm cách lật trong hai năm đầu bà tại nhiệm.

Hương Giang (Theo Fisco Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments