Saturday, April 1, 2023
spot_img

“Khủng hoảng và cơ hội” – Biden phát biểu lần đầu trong phiên họp chung lưỡng viện lịch sử 

(CaliToday) – “Bà Chủ tịch Hạ viện, Bà Phó Tổng thống. Chưa từng có vị tổng thống nào trong lịch sử Hoa Kỳ nói như vậy trên bục này, và đó là vấn đề về thời gian,” Tổng thống Joe Biden vào tối thứ Ba mở đầu bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện trong vai trò Tổng Tư lệnh Hoa Kỳ trước những tràng pháo tay nồng nhiệt.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, có hai phụ nữ ngồi sau tổng thống trong một cuộc họp chung lưỡng viện. 

Do những hạn chế COVID 19, phòng khánh tiết Hạ viện không đông đủ các nhà lập pháp tham dự bài phát biểu của Tổng thống nhưng ông vẫn có một đoàn hộ tống hùng hậu. 

24 nhà lập pháp gồm 12 Thượng nghĩ sĩ và 12 Dân  biểu, được chia đều giữa hai đảng, được chọn vào uỷ ban hộ tống Tổng thống. Danh sách gồm có 3 trong 4 lãnh đạo hàng đầu của Quốc hội Mỹ, trong đó có Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York), Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) và Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California). Ngoài ra, uỷ ban hộ tống còn có một số thành viên khác như Dân biểu Cộng hoà Marianette Miller-Meeks (Iowa) – người dành chiến thắng nóng bỏng với chỉ 6 phiếu. 

Cũng do đại dịch nên Tối cao Pháp viện chỉ có Chánh thẩm John Roberts đại diện tham dự. Phía nội các của ông Joe Biden có Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Ngoại trưởng Antony Blinken. 

“Tối nay tôi đến nói về khủng hoảng và cơ hội,” Tổng thống nói. “Chỉ sau 100 ngày, tôi có thể báo cáo với quốc gia: Mỹ đang chuyển động lại. Biến nguy hiểm thành khả năng, khủng hoảng thành cơ hội, sự thụt lùi thành sức mạnh.” 

Ông Biden đánh bóng tình trạng quốc gia đang trên đà hồi phục từ đại dịch, nhưng vẫn phải cần cú hích từ chính phủ liên bang khi ông tìm cách chuyển trọng tâm ngoài đại dịch COVID 19, sang những kế hoạch thúc đẩy kinh tế. 

Tổng thống Biden sử dụng bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội để công bố Kế hoạch Gia đình Mỹ – American Family Plan trị giá $1,8 nghìn tỉ Mỹ kim dành cho nghỉ phép gia đình hưởng lương, chăm sóc trẻ em, nhà trẻ phổ cập và đại học cộng đồng miễn phí. 

American Family Plan là gói thứ hai trong nghị sự kinh tế rộng lớn “Xây dựng Trở lại Tốt hơn – Build Back Better” sau gói cơ sở hạ tầng và công ăn việc làm đầu tiên trị giá $2,3 nghìn tỉ vào tháng trước. 

American Family Plan sẽ chi $225 tỉ Mỹ kim tạo ra chính sách nghỉ phép 3 tháng hưởng lương, $225 tỉ Mỹ kim chi phí chăm sóc trẻ em cho gia đình có thu nhập thấp và trung bình, $200 tỉ Mỹ kim nhà trẻ cho tất cả mọi trẻ em 3 và 4 tuổi, và $109 tỉ miễn phí đại học cộng đồng cho tất cả các sinh viên trong 2 năm.  

Và để có chi phí cho chương trình này, Biden thúc đẩy tăng thuế giới giàu có. 

Tổng thống cũng nói về hạ giá  thuốc và kiểm soát súng ống. 

Hương Giang 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT