Tuesday, February 27, 2024

Khủng hoảng của Venezuela sắp ảnh hưởng mạnh đến thị trường dầu hỏa thế giới

Cali Today News – Bị nhấn sâu và cơn khủng hoảng kinh tế và nhân đạo tồi tệ chưa từng thấy, nền công nghiệp sản xuất dầu hỏa của Venezuela đang giảm đến mức thấp nhất từ 13 năm qua. 

Khi khủng hoảng kinh tế không được giải quyết ổn thỏa, lẽ tất nhiên là sản lượng dầu hỏa của Venezuela ngày càng giảm và một báo cáo mới nhất từ Đại Học Columbia cho hay “Venezuela là mối hiểm họa tiềm tàng cho dầu hỏa thế giới trong năm 2017”

Giá dầu hiện nay trên toàn cầu vào khoảng 45 đô la/thùng, nếu so với giá 110 đô la/thùng cách đây hai năm thì mức giảm quá nhiều. Lý do chính là trên toàn cầu, mức cung vượt qua mức cầu thấy rõ.

Nhưng nhiều chuyên gia cho là “thực ra lằn ranh giữa con số cung quá cao và tình trạng thiếu hụt dầu là một lằn ranh mỏng manh và Venezuela có thể làm cho cán cân nghiêng về phía thiếu hụt dầu trong năm tới”

Matt Smith, Giám Đốc nghiên cứu của ClipperData, cho biết: “Venezuela là lá bài tẩy quan trọng nhất, hiện nay nền kinh tế quốc gia này đang lao dốc và ngành dầu hỏa của họ bị cho là sẽ ngất ngư chẳng bao lâu nữa”

Trong lúc các quốc gia thành viên của khối OPEC gia tăng sản lượng dầu thì Venezuela lại giảm. Trong tháng 6 năm nay venezuela chỉ còn bơm 2.1 triệu thùng/ngày, giảm khoảng 30% của con số 3 triệu thùng/ngày trong năm 2008 và giảm 12% so với năm 2015.

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img