Monday, June 5, 2023
spot_img

Nam Hàn: Khủng hoảng Bắc Hàn phải giải quyết bằng phương pháp ngoại giao

DAVOS, Switzerland (Reuters) – Bộ Ngoại giao Nam Hàn hôm thứ Năm cho biết vấn đề của Bắc Hàn sẽ được giải quyết bằng ngoại giao, và bà Kang  Kyung-wha chắc chắn Hoa Thịnh Đốn sẽ tham khảo ý kiến ​​với chính phủ Seoul trước khi lựa chọn giải pháp quân sự.

“Vấn đề vũ khí hạt nhân phải được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán và nỗ lực ngoại giao. Ý tưởng về một giải pháp quân sự không thể chấp nhận được”, bà Kang Kyung-wha phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Chính quyền TT Trump đã cho biết tất cả các giải pháp đều được đưa lên bàn đàm phán trong tầm tay của Bắc Hàn và các viên chức cho biết tổng thống và các cố vấn đã thảo luận về khả năng xảy ra một cuộc tấn công có giới hạn.  Tuy nhiên, các cuộc tranh luận về các lựa chọn quân sự đã mất đi một số động lực trong những tuần gần đây sau khi Bắc Hàn và Nam Hàn nối lại các cuộc đàm phán trước Thế vận Hội mùa Đông tháng tới ở Miền Nam.

“Tôi tin chắc rằng bất cứ điều gì chính quyền Hoa Kỳ thực hiện trong vấn đề này sẽ có sự tham khảo chặt chẽ với chúng tôi”, bà Kang nói.

Bà ta đã từ chối bình luận nếu Hoa Thịnh Đốn sẽ đưa ra sự bảo đảm rõ ràng cho Seoul, nhưng bà nói thêm: “Số phận của chúng tôi đang bị đe dọa, bất kỳ lựa chọn nào thực hiện trên Bán đảo Triều Tiên, không thể không có sự tham gia của chúng tôi.”

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó với Reuters, bà Kang cho biết Nam Hàn đã chuẩn bị cho “tất cả các tình huống bất ngờ” trong trường hợp Bình Nhưỡng thực hiện một cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân khác, ngay cả khi hai nước tiến hành đàm phán và các chuyến thăm viếng lẫn nhau liên quan đến Olympics.

“Chúng tôi tiến hành những cuộc thảo luận này với một sự hiểu biết rõ ràng về những gì có thể làm được,” Bà Kang nói thêm, “một sự khiêu khích luôn luôn có thể xảy ra.”

Bà Kang, đã ở lại Davos để thảo luận những tiến bộ gần đây trong các cuộc đàm phán của hai miền Nam Bắc và để nâng cao nhận thức về Thế vận Hội sắp xảy ra.  Tuy nhiên vẫn không có thảo luận chi tiết về các tình huống mà Nam Hàn đã chuẩn bị

Sau cuộc hội đàm chính thức đầu tiên sau hơn hai năm gián đoạn, các viên chức từ hai miền Triều Tiên đã đến thăm nhau để tạo điều kiện cho Bắc Hàn tham gia Thế vận Hội, sẽ được tổ chức tại thị trấn Pyeongchang của khu nghỉ mát cao cấp ở phía Nam.

Bắc Hàn đã tiến hành một chiến dịch tuyên truyền cho việc tham dự của họ , kêu gọi vào hôm thứ Năm, “tất cả người Đại Hàn trong và ngoài nước” để thúc đẩy hợp tác hai miền Nam Bắc.

Chế độ của ông Kim Jong Un cũng đã tổ chức một kỷ niệm mới để đánh dấu sự hình thành quân đội vào ngày 8 tháng 2 – một ngày trước khi bắt đầu Thế vận Hội. Các nhà phân tích nói rằng đây có thể là một ngày phô diễn quân đội bằng một cuộc diễn hành quân sự lớn.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence, người sẽ đại diện cho Hoa Kỳ tại Thế vận Hội, cho biết ông sẽ tìm cách chống lại những gì ông miêu tả như là một nỗ lực của Bắc Hàn để biến các môn tranh đua thể thao thành một chiến dịch tuyên truyền.

Seoul đã bác bỏ những lời chỉ trích đó, nói rằng Thế vận Hội sẽ giúp giải tỏa căng thẳng đối với các chương trình vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của Bình Nhưỡng.

“Đây là cơ hội để tham gia một cách ôn hòa xung quanh Thế vận Hội, và chúng tôi chỉ cần làm những gì tốt nhất cho Thế vận Hội,” bà Kang cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư.

Tuy nhiên, bà cảnh cáo rằng việc cải thiện các mối quan hệ song phương không thể đi ra ngoài lề vấn đề vũ khí nguyên tử: “Cũng cần phải có những tiến bộ trên phương diện này”.

Bà Kang Kyung-Wha. Photo Credit: Reuters

Năm ngoái, Bắc Hàn đã tiến hành hàng chục lần phóng hỏa tiễn đạn đạo và lần thử nghiệm bom hạt nhân lần thứ 6, lớn nhất của họ, trong việc chống lại các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cương quyết tiến tới mục tiêu phát triển một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa có khả năng đánh vào Mỹ Quốc.

Nếu Bình Nhưỡng thi hành một cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân hoặc hành vi khiêu khích tương tự “sẽ không thể chấp nhận được”, bà Kang nói. “Và bất cứ sự khiêu khích nào xảy ra  thêm sẽ chỉ dẫn đến áp lực và trừng phạt nặng nề hơn”.

Bà Kang nói rằng bà rất thất vọng với quyết định của chính phủ Mỹ trong tuần này đã áp đặt mức thuế cao đối với các máy giặt nhập cảng từ Nam Hàn, tuy nhiên bà cũng thêm rằng, tranh chấp thương mại không nên ảnh hưởng đến một “liên minh an ninh rất chặt chẽ” giữa hai quốc gia.

Với Bắc Hàn tham gia Thế vận hội, Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đã giải quyết mục tiêu trước mắt của ông về sự kiềm chế căng thẳng và mở lại đối thoại xuyên biên giới.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói việc phá bỏ các trở ngại sẽ trở nên đáng lo ngại hơn, khi Bắc Hàn từ chối thảo luận về chương trình vũ khí hạt nhân của mình với phía Nam trong các cuộc đàm phán trước đó.

“Thời kỳ không quan hệ với Bắc Hàn đã quá lâu dài”, bà Kang nói, hy vọng rằng các cuộc thảo luận “sẽ tạo động lực cho cuộc đối thoại về vấn đề vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.”

Trong một bản kiến ​​nghị rõ ràng của tòa án miền Bắc, mô tả các cuộc tập trận quân sự chung giữa Nam Hàn – Hoa Kỳ như một cuộc “tập dượt chiến tranh”, và chính quyền Seoul đã đề nghị trì hoãn  cuộc tập trận trong thời gian Thế vận Hội mùa Đông.

Bà Kang nói, đề nghị này dựa trên “tinh thần của Thế vận Hội”, nhưng lại từ chối tiết lộ về việc liệu Nam Hàn có tiếp tục tập trận sau sự kiện này hay không.

“Chúng tôi ở cùng một quan điểm  trên tất cả các vấn đề (với Hoa Kỳ),” bà nói. “Vì vậy, chúng ta sẽ thấy hai tháng tiếp theo sẽ ra sao.

Trung Quốc và Nga có thể “hoạt động nhiều hơn nữa” để cải thiện việc thực hiện các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn trong các lĩnh vực như cấm tàu nghi ngờ tiến hành chuyển nhượng bất hợp pháp dầu và than trên biển, bà nói.

Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã đưa ra danh sách 9 sự kiện, 16 người và sáu chiếc tàu bị buộc tội giúp đỡ các chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

“Trung Quốc và Nga là thành viên của Hội đồng Bảo an – họ thực sự có trách nhiệm để xem quyết định của họ về các biện pháp trừng phạt có được thực hiện nghiêm túc hay không.”

Ngọc Thạch (Theo Yahoo News)

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT