Thursday, February 2, 2023
spot_img

Khủng bố và Hán quyền hai hiểm hoạ bất trị của thế kỷ 21 (KỲ 1)

Cali Today News – Bước vào thế kỷ 21 có hai vấn đề mà con người dù nói hay không nói ra ai cũng thầm lo ngại là KHỦNG BỐ và sự xâm lăng của chủ nghĩa bá quyền Trung Cộng hay Hán quyền.

MỐI LO KHỦNG BỐ :

Khi còn nhiệm chức, cựu tổng thống Bill Clinton có cảnh báo thế giới về mối hoạ khủng bố trong thế kỷ 21. Hẳn không phải vô cớ khi ông cảnh báo thế giới sẽ đương đầu với loại chiến tranh mới vào thế kỷ 21 là loại “chiến tranh khủng bố”.

Chắc chắn vào hôm nay ai cũng hiểu rằng khủng bố là hình thức chiến tranh hoàn toàn khó trị. Quân khủng bố lấy “ phá hoại giết chóc ghê rợn” làm ‘nền tảng’ cho phản kháng và thù ghét nhưng nó không có HẬU. Chúng không có ‘hậu’ do phương pháp khủng bố không đi kết quả chung cuộc ngoài tận thế cho nhân loại nói chung. Chung quy khủng bố không có cứu cánh tốt đẹp nào.
Khủng bố lợi dụng sự cuống tín hay quá nhiệt thành trong niềm tin tôn giáo để kích thích con người tự hủy và hủy diệt lẫn nhau để mưu đồ chủ trương thống trị thế giới cho nhóm cầm đầu. Khủng bố trong thời gian tới nếu không diệt trừ được thì là sự hiểm hoạ khôn lường gấp trăm lần chủ nghĩa phát xít Hitler hay Nhật thời xưa.

Thiên hạ có loại trừ được khủng bố không? Đây là câu hỏi hóc búa nhất mà thực sự các chính khách nỗi tiếng cũng lập lờ chưa ai dám đoan quyết cả. Nhìn qua khía cạnh chiến thuật khủng bố lấy ít đánh nhiều , lấy vô hình chống hữu hình . Quân khủng bố nó không mang “màu cờ sắc áo” để đối phương nhận ra . Thêm thay chúng chuyên núp lén giả dạng không ai biết được. Về trang bị chúng không cần khí cụ tối tân nào. Từ mọi thứ chất độc, vi trùng, bom tự chế, đặt bom vào xe, súng đạn, bom bẩn ngay cả chiếc xe máy cày, xe tải …đặt bom vào máy bay, mang bom cùng đinh nhọn đầy mình và tự huỷ mình có nghĩa bất cứ caí gì từ một ít chất lỏng, một ít hơi, một chút chất liệu nào gây cháy được là vũ khí của chúng rồi . Bởi vì chúng không cần mục tiêu chỉ cần gây ra phá hoại, chết chóc, hoảng loạn cho con người dù vô tội là chúng đạt được mục đích.

Khủng bố đặt căn bản là vô hình, vô tướng; chúng không có một biên giới hay mối khối quân sự đối trọng nào trước mắt để thế giới dễ dàng nhắm đến và sau đó cùng nhau huỷ diệt chúng dễ dàng.

Sự nguy hiểm của chúng nằm trong những ‘bộ não” nói chung là ý tưởng. Ý tưởng thù hận và căm ghét, ghen ghét cùng chống đối phản loạn cũng nằm trong hệ thống khủng bố hiện nay.

Phong trào “Thánh Chiến” và “Nhà Nước Hồi Giáo” là danh nghĩa để khuất phục không những thế giới tự do và cả hệ thống các nước Hồi Giáo phải khuất phục chúng. Bọn Nhà Nước Hồi Giáo đã từng giết không gớm tay những cộng đồng Hồi Giáo sau khi chúng lấn chiếm là bằng chứng chủ trương lợi dụng danh nghĩa đạo Hồi để thống trị nhân loại.

Càng lúc sự khủng bố càng nhiều hơn, tầm mức càng trầm trọng hơn; điển hình chúng ta thấy tại Pháp vùa qua và hiện tại. Có thể chúng đang đắc chí do Thế Giới Tự Do chưa trị được chúng. Chính phủ Kabul từng kêu gọi sự hợp tác của Taliban để tao sự ổn định cho đồng minh rút khỏi chiến trường này. Có nghĩa quân Taliban lực lượng mà chính quyền tt Bush đã ra sức dẹp tan lại chuẫn bị có “vài ghế” trong chính trường nước A phú Hãn hay nói khác đi là khuynh hướng thỏa hiệp hay trong khiá cạnh nào đó mặc nhiên công nhận sự hồi sinh của Taliban . Lần trở về diễn tiến sự kiện 9/11 khi hai toà nhà tháp đôi sụp đổ kéo theo sinh mạng gần 3000 người quân Taliban cùng chính phủ của nó là kẻ thù đầu tiên mà nước Mỹ đánh trả. Và giờ đây gần 16 năm sau câu hỏi cho chúng ta liệu chính phủ Kabul đủ mạnh không khi quân đồng minh thực sự rút khỏi lãnh thổ Afghanistan và khi quân Taliban được công nhận ngồi bàn thảo với chính phủ nước này .

Sau suy trầm kinh tế 2008, đến nay thế giới chưa phục hồi lại sức mạnh thì điểm nóng do chiến tranh Syria bùng nổ trong đó có bàn tay hậu thân của al Qaeda là nhóm ‘thánh chiến” song song với các cuộc nổi dậy chống độc tài Assad làm Syria lâm vào cảnh tan nát không hàn gắn được.

Pháp, “cái nôi” của tự do và văn minh bị IS tấn công nhiều lần, chứng tỏ sức mạnh quân sự hữu hình khó lòng thắng được lực lượng khủng bố và vô hình do núp lén chờ thời cơ là ra tay giết chóc bất cứ chỗ nào đông người và phá hoại bất cứ cái gì chúng phá được, với con số sụp đổ hay chết chóc càng lớn càng tốt cho chúng.

Sức mạnh của Tây phương và xã hội văn minh con người đang đi vào thế bị động, do lực lượng khủng bố càng lúc càng tự đắc, càng bị diệt càng sinh sôi thêm, tiềm ẩn thù hận thêm vì chúng biết cách chinh phục và kích động thành phần bất mãn, thù ghét con người ngay trong cộng đồng mà bọn này đang sống.

Những tâm lý ghen tỵ, cố chấp là môi trường cho bọn IS ở xa có thể ‘tuyển dụng’ hay lại được tự nguyện đi theo như một ‘bùa ngãi’ hay ‘phù phép’ của những tâm lý hận thù hưởng ứng và đi theo một cách tự nguyện.

Xuân Khê
còn tiếp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments