Sunday, January 29, 2023
spot_img

Khu trục hạm USS Carl Vinson giờ mới bắt đầu di chuyển về Bắc Hàn

Cali Today News – Trong lúc Ngũ Giác Đài tuyên bố điều lực lượng tác chiến  từ Singapore đến bán đảo Triều Tiên nhằm thị uy Bắc Hàn thì nhóm tàu này lại di chuyển theo hướng ngược lại.

Hải quân Hoa Kỳ xác nhận, USS Carl Vinson dự kiến sẽ đến vùng biển Nhật vào tuần sau, sau một loạt nhầm lẫn quanh lộ trình của khu trục hạm và các tàu hộ tống.

Trước đó, vào ngày 8 tháng 4, Hải quân Hoa Kỳ tuyên bố điều lực lượng tác chiến hải quân do USS Carl Vinson dẫn đầu hướng lên phía Bắc “như một biện pháp thận trọng” nhằm kiềm chế khả năng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis vào ngày 11 tháng 4 khẳng định, USS Carl Vinson đang trên đường đến bán đảo Nam-Bắc Hàn. Sang ngày hôm sau, Tổng thống Trump tuyên bố, “Chúng tôi đang phái một hạm đội rất mạnh!”

Vấn đề ở chỗ, vào thời điểm nội các Donald Trump lần lượt đưa ra tuyên bố có vẻ như lực lượng Hoa Kỳ đang tiến gần tới Bắc Hàn thì nhóm tàu lại đang di chuyển theo hướng ngược lại, ra Ấn Độ Dương để tập trận chung với Úc theo kế hoạch ban đầu. Sự thật này chỉ được phát giác sau khi Hải quân vào ngày 17 tháng 4 công bố một bức hình cho thấy USS Carl Vinson đang di chuyển qua eo biển giữa Java và Sumatra, cách Bắc Hàn hàng ngàn cây số.

Vào hôm thứ ba ngày 18 tháng 7, nhóm tàu lực lượng tác chiến vẫn còn ngoài khơi bờ biển Tây Bắc Úc châu.

Khi bị chất vấn, viên chức Toà Bạch Ốc vào hôm thứ ba cho biết họ chỉ tuân theo hướng dẫn từ Bộ Quốc Phòng. Toà Bạch Ốc đổ lỗi cho Ngũ Giác Đài đã mắc nhiều sai sót trong việc cung cấp thông tin.

Lawrence Korb – cựu phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng – cho biết, những gì xảy ra cho thấy cách thức điều hành công việc của nội các Trump. “Họ luôn đưa ra những dấu hiệu trộn lẫn, không rõ ràng,” ông Korb nói. “Họ không có đầy đủ nhân sự, có Bộ trưởng Quốc phòng nhưng lại không có Thứ trưởng hoặc phụ tá phụ giúp.”

Tuyên bố USS Carl Vinson được triển khai đến khu vực khiến căng thẳng với Bình Nhưỡng gia tăng. Bắc Hàn xem việc này là “hành động liều lĩnh, xâm lược nhằm gây căng thẳng trong khu vực.”

Hoa Kỳ đưa ra những tuyên bố hùng hồn trước cuộc diễn hành biểu dương sức mạnh quân sự nhân ngày kỷ niệm sinh nhật 105 năm cố Chủ tịch Kim Nhật Thành của Bắc Hàn, cũng như vụ phóng hoả tiễn thất bại cuối tuần qua. Phó Tổng thống Mike Pence vào hôm thứ hai tuyên bố, kỷ nguyên “kiên nhẫn chiến lược” đối phó với Bình Nhưỡng của Hoa Kỳ đã chấm dứt.

Kim Jong Un lập tứcđáp trả bằng những lời cảnh báo “rực lửa,” đe doạ sẽ tiến hành thử nghiệm phóng hoả tiễn hàng tuần.

Hương Giang (Theo Aljazeera)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments