Monday, December 5, 2022
spot_img

Khu trục hạm Mỹ thách thức các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

 

Reuters – Một khu trục hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã thực hiện quyền tự do hải hành hôm thứ năm 10/8, đi sát với phạm vi 12 hải lý cách một hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc cho xây dựng trước đây ở Biển Đông, theo lời các viên chức Mỹ cho hay.

Các viên chức trong điều kiện ẩn danh cho báo chí biết khu trục hạm USS John S.McCain đã đi sát bãi Mischief Reef trong quần đảo Trường Sa. Đây là lần thứ ba dưới thời Tổng Thống Trump mà Hoa Kỳ thực hiện các vụ hải hành này.

Hiện nay cả Bộ Quốc Phòng lẫn Bộ Ngoại Giao của Trung Quốc chưa có phản ứng gì về vụ này. Vụ này diễn ra trong bầu không khí đang căng thẳng tột bực giữa Mỹ và Bắc Hàn và Washington không ngừng gây sức ép lên Bắc Kinh là Trung Quốc cần kiềm hãm Bình Nhưỡng lại.

Photo Courtesy: Reuters

Hôm qua Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis cũng đưa ra một khuyến cáo hết sức cứng rắn với Bình Nhưỡng, là họ cần ‘ngưng lại bất cứ một hành động nào có thể đưa đến sự sụp đổ của chính chế độ Bắc Hàn và sự thống khổ của dân chúng quốc gia này’

Trong tháng 7, một chiến hạm Hoa Kỳ cũng đã thực hiện chuyến hải hành tương tự gần một hòn đảo ở Biển Đông mà cả Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam tuyên bố có chủ quyền.

Chính phủ Trump đã từng lên tiếng cho hay sẽ còn thực hiện thêm nhiều cuộc “hải hành mạnh mẽ” ở Biển Đông nhằm cho thấy Hoa Kỳ không nhìn nhận lời rêu rao chủ quyền rộng lớn của Trung Quốc trong vùng biển quan trọng này, vốn có giá trị đến 5 ngàn tỉ đô la hàng năm, nếu tính giá trị số hàng mà tàu bè quốc tế luân chuyển qua khu vực.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments