Wednesday, February 21, 2024

Khu trục hạm Mỹ thách thức các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông của Trung Quốc

Hải quân Hoa Kỳ đã thách thức các tuyên bố hàng hải “bất hợp pháp” và “quá đáng” của Trung Quốc hôm thứ Năm bằng một hoạt động FONOP – hoạt động tự do hàng hải – gần quần đảo Hoàng Sa, vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông.

Khu trục hạm USS Benfold của Hải quân Mỹ đã tiến hành hoạt động, thách thức những hạn chế đối với việc đi lại vô tội vạ và yêu sách lãnh thổ quá mức của Trung Quốc.

Hoạt động này đã thu hút sự chỉ trích từ Trung Quốc, nước cáo buộc Hải quân Mỹ vi phạm chủ quyền và an ninh của nước này. Hải quân Hoa Kỳ đáp trả bằng lập luận rằng họ “đang bảo vệ quyền bay, tự do hàng hải và hoạt động của mọi quốc gia ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”

Hải quân Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố chính thức rằng “các yêu sách hàng hải bất hợp pháp và sâu rộng ở Biển Đông gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với tự do trên biển, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không, tự do thương mại và thương mại không bị cản trở, và tự do cơ hội kinh tế. cho các quốc gia ven Biển Đông. “

Quân đội Trung Quốc bày tỏ sự thất vọng với hoạt động của Hải quân Mỹ hôm thứ Năm, tuyên bố tàu USS Benfold đã xâm phạm lãnh hải xung quanh quần đảo Tây Sa, như Trung Quốc gọi là quần đảo Hoàng Sa, và đe dọa hòa bình và ổn định của khu vực. 

Mặc dù Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động FONOP, không chỉ ở Biển Đông đang có tranh chấp mà trên khắp thế giới,

“Chúng tôi trịnh trọng yêu cầu phía Hoa Kỳ dừng ngay lập tức các hành động khiêu khích như vậy, nếu không sẽ phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng trong mọi trường hợp có thể xảy ra”, đại tá không quân Trung Quốc kiêm người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Quân giải phóng cho biết trong một tuyên bố .

Ông nói thêm rằng “các binh sĩ của PLA luôn cảnh giác cao độ và sẽ có những hành động kiên quyết để bảo vệ chủ quyền và an ninh của Trung Quốc cũng như hòa bình và ổn định ở Biển Đông.”

Quân đội Trung Quốc tuyên bố rằng các khí tài của hải quân và không quân Trung Quốc đã theo dõi và theo dõi tàu chiến Mỹ trước khi quân đội nước này “cảnh cáo”. Mỹ bác bỏ tuyên bố của PLA, coi đó là “sai sự thật”.

Hải quân Mỹ nhấn mạnh trong tuyên bố rằng “USS Benfold đã tiến hành FONOP này phù hợp với luật pháp quốc tế và sau đó tiếp tục tiến hành các hoạt động bình thường trong vùng biển quốc tế.”

Quần đảo Hoàng Sa từ lâu đã là lãnh thổ tranh chấp, với Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền. Trung Quốc duy trì quyền kiểm soát thực tế đối với khu vực này, đã xây dựng 20 tiền đồn ở quần đảo Hoàng Sa khi nước này tiếp tục thắt chặt vòng vây trên Biển Đông.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img