Khu trục hạm Mỹ đụng tàu chở hàng Philippines, 7 thuỷ thủ mất tích

Khu trục hạm USS Fitzgerald - Photo Credit:  U.S. Navy/Mass Communication Specialist 3rd Class Kelsey L. Adams/Handout via REUTERS  

Washington (Reuters) – 7 thuỷ thủ Hoa Kỳ trên USS Fitzgerald bị mất tích sau khi khu trục hạm đụng một tàu chở hàng treo cờ Phi Luật Tân khi đang hoạt động ngoài khơi Nhật Bổn, theo thông báo mới nhất từ Tuần duyên Nhật.

Lực lượng Tuần duyên Nhật mau chóng có mặt tại hiện trường cách thành phố Yokosuka khoảng 56 hải lý về hướng Tây Nam. Trước đó, truyền thông cho hay một thuỷ thủ bị thương được trực thăng đưa vào bệnh viện.

Vụ va chạm xảy ra vào khoảng 2h30′ sáng ngày 17 tháng 6 theo giờ địa phương. Hình ảnh được hãng truyền hình Nhật NHK quay được từ trên không cho thấy, đoạn giữa mạng tàu bên phải bị hư hại nặng.

Khu trục hạm USS Fitzgerald – Photo Credit:  U.S. Navy/Mass Communication Specialist 3rd Class Kelsey L. Adams/Handout via REUTERS

Ba khoang trên chiếc khu trục hạm bị ngập nước, một viên chức Ngũ Giác Đài cho hay. “Không có nguy hiểm chìm tàu,” một viên chức cho Fox News hay.

Ngũ Giác Đài không cho biết cụ thể vụ tai nạn xảy ra như thế nào. Nhà chức trách đang đánh điều tra nguyên nhân và đánh giá thiệt hại. Hiện USS Fitzgerald đang trên đường trở về căn cứ Hải quân Hoa Kỳ tại Yokosuka. Khu trục hạm USS Dewey và hai tàu lai giắt được triển khai ra hỗ trợ Fitzgerald trong trường hợp cần thiết.

Khu trục hạm USS Fitzgerald thuộc hạm đội 7 của Mỹ đang đóng tại căn cứ Hải quân Mỹ tại Yokosuka. Được trang bị hoả tiễn hành trình Tomahawk, các hoả tiễn có khả năng bắn chặn hoả tiễn đạn đạo, trực thăng, hệ thống radar, … USS Fitzgerald nằm trong lớp chiến hạm hiện đại nhất của Hoa Kỳ.

Hồi tháng 5, USS Lake Champlain của Hải quân Hoa Kỳ đụng một tàu đánh cá Nam Hàn nhưng không có hư hại nhiều. Cả hai đều hoạt động được.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today