Saturday, December 3, 2022
spot_img

Khu trục hạm Mỹ đi gần Đá Vành Khăn ở Trường Sa thách thức Trung Quốc

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ thông báo một tàu khu trục hạm của Mỹ đã đi gần quần đảo Trường Sa ở Biển Đông vào hôm thứ Tư, vài ngày sau khi Trung Quốc áp đặt các quy tắc nhận dạng hàng hải mới bao gồm vùng tranh chấp.

Tàu USS Benfold, một tàu khu trục hạm Arleigh Burke, đi trong vòng 12 dặm từ Đá Vành Khăn, một phần của quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc đã xây dựng các cơ sở quân sự.

Việc đi lại gần Đá Vành Khăn diễn ra vài ngày sau khi Trung Quốc áp đặt các quy tắc nhận dạng hàng hải mới trên lãnh hải của họ, bao gồm cả tuyên bố chủ quyền của họ đối với phần lớn Biển Đông. Vào ngày 1 tháng 9, Trung Quốc đưa ra quy định mới yêu cầu nhiều tàu phải xác định tên, biển báo, vị trí hiện tại, cảng ghé tiếp theo và thời gian dự kiến ​​đến với chính quyền Trung Quốc khi đi vào lãnh hải của nước này.

Khi trục hạm USS Benfold đi qua gần quần đảo Trường Sa mà không tuân thủ quy tắc mới, Trung Quốc cáo buộc Mỹ “xâm nhập trái phép” vào vùng biển của họ, đồng thời tuyên bố họ đã xua đuổi tàu.

“Vào ngày 8 tháng 9, khu trục hạm mang hỏa tiễn dẫn đường USS Benfold đã xâm nhập trái phép vào vùng biển tiếp giáp với Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Nam Sa mà không có sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc”, Đại tá Không quân Tian Junli, phát ngôn nhân  của Bộ Tư lệnhphía Nam Trung Quốc, cho biết trong một tuyên bố. “Lực lượng không quân đã tiến hành giám sát theo dõi và đưa ra cảnh báo xua đuổi nó.”

“Hoạt động này đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc”, tuyên bố nói thêm rằng đây là “bằng chứng sắt đá” cho thấy “hành động bá quyền và quân sự hóa Biển Đông” của Mỹ.

Hạm đội 7 của Hoa Kỳ đã bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc vào cuối ngày thứ Tư, gọi đó là “sai sự thật”. Hạm đội 7 cho biết đây là hành động “mới nhất trong một chuỗi dài các hành động của Trung Quốc  nhằm xuyên tạc các hoạt động hàng hải hợp pháp của Hoa Kỳ và khẳng định các yêu sách hàng hải quá mức và phi pháp của nước này” ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nhiều lần nói rằng Trung Quốc là thách thức nhanh chóng đối với quân đội Mỹ, khi Ngũ Giác Đài chuyển từ chiến đấu chống các cuộc chiến tranh ở Trung Đông sang đối phó với mối đe dọa về sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương. Chuyến đi quốc tế đầu tiên của Austin với tư cách thư ký là đến Đông Nam Á, nơi ông và Ngoại trưởng Antony Blinken gặp gỡ những người đồng cấp. Vào cuối tháng Bảy, Austin nói rằng “yêu sách của Trung Quốc đối với phần lớn Biển Đông là không có cơ sở trong luật pháp quốc tế.”

Đề cao nỗ lực của Mỹ nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển quốc tế, Nhóm tấn công Hàng Không mẫu Hạm Carl Vinson cũng đang hoạt động ở Biển Đông. Nhóm tấn công đang tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải, tập trận tấn công và các loại hình huấn luyện khác, Hải quân cho biết hôm thứ Tư.

Chuẩn đô đốc Dan Martin, chỉ huy cuộc tấn công Hàng Không mẫu Hạm Carl Vinson, cho biết: “Quyền tự do đi lại của tất cả các quốc gia trong các vùng biển quốc tế là quan trọng và đặc biệt quan trọng ở Biển Đông, nơi gần một phần ba thương mại hàng hải toàn cầu qua lại mỗi năm”

Tranh luận về sự hiện diện của Mỹ ở vùng biển đang tranh chấp lan truyền đến Twitter, nơi Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu nhà nước, Hu Xijin, nói, “Hy vọng rằng khi tàu chiến Trung Quốc đi qua vùng biển Caribe hoặc xuất hiện gần Hawaii và Guam một ngày nào đó, Mỹ sẽ duy trì cùng một tiêu chuẩn về tự do hàng hải. Ngày đó sẽ đến sớm thôi. “

Người đứng đầu bộ phận thông tin của Hải quân phản pháo lại rằng, “@USNavy đã duy trì các tiêu chuẩn về tự do hàng hải lâu hơn so với hải quân PLA đã tồn tại.” Hải quân sau đó đã tweet các liên kết đến các bài báo trong những năm gần đây về các tàu quân sự của Trung Quốc đi qua gần đảo Guam và Hawaii.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments