Friday, March 1, 2024

Khu trục hạm Đệ Tam Hạm Đội Mỹ đến Biển Đông để “nắn gân” Trung Cộng

Cali Today News- Toán khu trục hạm thuộc Đệ Tam Hạm Đội Mỹ hiện đang trên đường tới vùng biển tranh chấp tại Biển Đông. Toán này trong ba tháng trước đã tham gia vào các cuộc tập trận tại Thái Bình Dương do Mỹ cầm đầu với các nước khác nhau có mục đích duy trì ổn định mạn Tây Thái Bình Dương đã làm tăng sự lo ngại và phản đối cho Bắc Kinh.

Các khu trục hạm mang theo hoả tiễn hướng dẫn gồm các chiếc USS Spruance (DDG 111), USS Momsen (DDG 92) và USS Decatur (DDG 73) kèm thêm khu trục hạm Squadron (CDS).

Theo Phó Đô Đốc Tư Lệnh Đệ Tam Hạm Đội Mỹ, Nora Tyson, cho rằng các khu trục hạm được biệt phái lâu dài để duy trì ổn định tại Thái Bình Dương. Những vấn đề mà Bộ QP và TT Hoa Kỳ Obama cố tâm đeo đuổi để thực hiện quyền tự do hải hành và quyền lợi Mỹ tại Tây Thái Bình Dương, Biển Đông cũng như tại Á Châu. Nhưng phía Bắc Kinh cho rằng, nổ lực duy trì tự do hải hành tại Biển Đông hay tuân thủ Công Ước LHQ về Biển không liên quan đến các tàu chiến hiện nay như Mỹ đang thực hiện.

Trong 3 tháng qua các khu trục hạm này đã có một lịch trình rất bận rộn. Hai chiếc Momsen và Decatur đã thực hiện những cuộc tập trận song phương với Nhật xong với Nam Hàn rồi với Pháp. Trong lúc đó, chiếc Spruance dự phần vào cuộc tập trận Oceania Maritime Security (OMSI) tại Biển Đông vừa qua nhằm tăng cường sự cảnh giác cho các lực lượng Tuần Duyên của đồng minh Mỹ.

Theo các giới chức Hải Quân Hoa Kỳ, lực lượng hải quân Mỹ sẽ duy trì sự có mặt trong vùng Đông Dương Á Châu Thái Bình Dương để “giúp duy trì hoà bình, an ninh cùng gia tăng hợp tác với các nước bạn cùng đồng minh” trong vùng.

Đinh Hoa Lư (Morningnewsusa)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img