Monday, March 27, 2023
spot_img

Không tin chính quyền, người dân hăm dọa công nhân nhà máy tiêu hủy chất thải

Cali Today news – Người dân phản đối Nhà máy tiêu hủy chất thải tại thị xã Ninh Hòa gây ô nhiễm, trong khi chính quyền nói không và tiếp tục cấp phép cho nhà máy hoạt động. Đã có những vụ bạo động xảy ra. Máu của người dân và của cả công an đã đổ nhưng mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết. Không tin vào chính quyền, người dân xã Ninh An (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã phải tự giải quyết.

 Hoạt động của nhà máy bị ngưng trệ hơn 1 năm nay do người dân liên tục phản đối. Ảnh: Khánh Hòa Plus

Hoạt động của nhà máy bị ngưng trệ hơn 1 năm nay do người dân liên tục phản đối. Ảnh: Khánh Hòa Plus

Tin tức từ trang điện tử Khánh Hòa Plus cho hay, hàng chục công nhân của nhà máy tiêu hủy chất thải của công ty Cổ phẩn Môi trường Khánh Hòa bị người dân sống ở gần nhà máy đe dọa, đánh đập.

Rất nhiều công nhân cho biết, khi họ đi làm, người dân sống quanh khu vực nhà máy chặn đánh họ. Chưa hết, công nhân còn bị ném chất bẩn vào nhà chỉ vì làm việc cho nhà máy.

Những người làm cho nhà máy tiêu hủy chất thải được rất nhiều người dân đến khuyến cáo không nên tiếp tục làm việc tại nhà máy nữa. Sự việc này đã kéo dài từ nhiều ngày qua. Tuy nhiên, đỉnh điểm phải xảy ra vào ngày 21/11.

Vào ngày 21/11, rất đông người dân sống trên địa bàn tụ tập gần nhà máy, họ đe dọa nếu công nhân dám bước ra khỏi cổng sẽ bị đánh. Lúc này, công nhân không dám đi về, chỉ còn biết cầu cứu chính quyền. Ngay cả khi cán bộ xã đến khuyên can cũng bị bao vây, hăm dọa. Đến cán bộ và công nhân phải ở lại trong nhà máy đến sáng hôm sau mới dám về.

Trước tình hình đó, chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã chỉ thị cho chính quyền thị xã Ninh Hòa phải cho công an xác minh, đưa những người kích động, xúi giục ra xét xử.

Tất cả nguyên nhân đều đến từ việc nhà máy tiêu hủy chất thải gây ô nhiễm khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Người dân ở thôn Ninh Ích (xã Ninh An) cho biết, cuộc sống của họ rất khổ sở vì phải sống trong bầu không khí hôi thối, ruồi nhặng, nguồn nước bị ô nhiễm do nhà máy tiêu hủy chất thải rắn gây ra. Điều đáng nói hơn, vào khoảng tháng 8/2015, khi Công ty Cổ phần Môi trường Khánh Hòa lắp cho tiêu hủy chất thải nguy hại, đời sống của người dân càng khốn khổ.

Đã không biết bao nhiêu lần người dân biểu tình phản đối, mà vụ gần đây là vào tháng 8/2016, người dân giữ luôn chiếc xe của Công ty Cổ phần Môi trường Khánh Hòa, chống lại cả công an.

Hàng trăm người dân thôn Ninh Ích chặn và bao vây chiếc xe chở rác của nhà máy. Ảnh: Báo Khánh Hòa
Hàng trăm người dân thôn Ninh Ích chặn và bao vây chiếc xe chở rác của nhà máy. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Một vụ bạo động đã nổ ra và chiến thắng đương nhiên thuộc về phía công an. Rất may, trong vụ đó không ai trong dân chúng bị chính quyền Cộng sản tỉnh Khánh Hòa bắt bỏ tù.

Bất chấp việc người dân liên tục ta thán, xuống đường biểu tình phản đối, phía chính quyền và lãnh đạo Công ty Cổ phần Môi trường Khánh Hòa đều cho rằng, việc người dân cản trở không cho nhà máy tiếp tục hoạt động là trái pháp luật và không thể chấp nhận.

Trước những lo lắng về môi trường, nguồn nước bị ô nhiễm quá nặng, chính quyền đã yêu cầu phía nhà máy tiêu hủy chất thải phải cung cấp nước sạch cho toàn bộ người dân thôn Ninh Ích trước Tết Nguyên đán 2017.Tuy nhiên, phía người dân không chấp nhận, họ buộc nhà máy phải di dời đi nơi khác.

Việc chính quyền CSVN đánh đổi môi trường để lấy lợi ích kinh tế đã đến hồi phải trả giá. Trên khắp cả nước, vấn đề ô nhiễm môi trường đang hoành hành, người dân không thể an tâm để sống trong bầu không khí ô nhiễm và nguồn nước không trong sạch. Đây rõ ràng là bài toán cực kỳ khó cho những người hoạch định chính sách, khi mà họ đang bị đồng tiền làm cho mờ mắt.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT