Sunday, December 10, 2023
spot_img

“Không thể cùng lúc làm hai việc” – Biden giải thích việc giữ số người tị nạn của Trump 

(The Hill) – Tổng thống Joe Biden vào Chủ nhật giải thích quyết định ban đầu không tăng mức giới hạn chấp nhận người xin tị nạn vào Mỹ, bởi vì chính phủ của ông “không thể làm hai việc cùng một lúc.”

Nói chuyện với truyền thông vào cuối buổi đánh golf ở Wilmington, Delaware, Biden cho hay, ông ban đầu không thể tăng giới hạn do những gánh nặng Văn phòng Tái định  cư Người tị nạn ORR đang đối mặt với làn sóng trẻ em di dân không có người lớn đi cùng đổ về biên giới phía Nam. 

“Chúng tôi sẽ tăng số lượng. Vấn đề ở chỗ, bộ phận chịu trách nhiệm người tị nạn đang giải quyết khủng hoảng xảy ra tại biên giới với trẻ em,” Tổng thống nói. “Chúng tôi không thể làm hai việc cùng một lúc. Nhưng chúng tôi sẽ tăng số lượng.” Chính phủ Biden trước đây từ chối sử dụng cụm từ “khủng hoảng” khi nói về làn sóng di dân đổ về biên giới Mỹ – Mễ. 

Bộ trưởng Nội An  Alejandro Mayorkas gọi tình hình biên giới là “một thách thức” và chính phủ đang “kiểm soát được tình hình.” Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki trên chương trình Fox News từ chối gọi sự gia tăng di dân tại biên giới là ‘thảm hoạ.” 

Ông Biden đưa ra ý kiến trên một ngày sau khi Toà Bạch Ốc thay đổi quyết định giữ số lượng người tị nạn được chấp nhận vào Mỹ theo mức chính phủ ông Donald Trump. Biden vào đầu ngày thứ Sáu đã ký sắc lệnh nhằm đẩy mạnh giải quyết cứu xét người tị nạn trong khi vẫn giữ nguyên giới hạn trần 15000 người tị nạn từ cựu Tổng thống Donald Trump. Điều này quay lưng lại mục tiêu nhận 62.500 người tị nạn của chính phủ trong năm tài khoá 2021.

Quyết định này vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội từ Dân chủ. Phó lãnh tụ Đa số Thượng viện Dick Durbin (Dân chủ – Illinois) gọi quyết định này “không chấp nhận được.” 

“Tuần trước, Tổng thống đã gởi cho Quốc hội ngân sách năm tài khoá bắt đầu từ tháng 10 năm 2021, trong đó thực hiện những cam kết của mình,” Psaki ghi trong tuyên bố gởi ra vào thứ Sáu. “Trong những tuần qua, Tổng thống đã tư vấn với các cố vấn để xác định lượng người tị nạn thực tế có thể được Mỹ tiếp nhận từ giờ cho đến ngày 1 tháng 10.” 

Tuy nhiên, Psaki dường như tìm cách hạ thấp kỳ vọng đối với con số cuối cùng sẽ được đưa ra vào ngày 15 tháng 5. “Trước chương trình tiếp nhận tị nạn quá thấp mà chúng tôi thừa hưởng, và những gánh nặng đối với Văn phòng Tái định cư người Tị nạn, mục tiêu ban đầu 62.500 người của ông ấy dường như không thể xảy ra.” 

ORR là cơ quan thuộc Bộ Y tế và Nhân sinh, chịu trách nhiệm cung cấp chỗ ăn ở tạm thời cho trẻ em di dân. 

Tờ Wall Street Journal tường trình, ORR đã sử dụng $1,3 tỉ Mỹ kim trong ngân sách của mình để giải quyết làn sóng người di dân. Điều này có thể gây khó khăn cho việc nâng mức giới hạn. 

Biden đang đặt mục tiêu tăng mức nhận người tị nạn lên 125.000 người trong năm đầu nhiệm kỳ, và đã yêu cầu $4,3 tỉ Mỹ kim dành cho ORR vào năm 2022 với mục tiêu đó.
Hương Giang (The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img