Saturday, January 28, 2023
spot_img

Mỹ không mời Trung Quốc tập trận vì quân sự hóa’ Biển Đông

 

Fox News – Ngũ Giác Đài hôm thứ Tư tuyên bố rằng họ hủy lời mời Trung Quốc tham gia tập trận RIMPAC ở Thái Bình Dương sau khi truyền thông loan tin nước này bí mật tăng cường hoạt động quân sự của mình.

Hành động này xuất hiện sau khi Fox News loan tin độc quyền rằng quân đội Trung Quốc đã triển khai một hệ thống hỏa tiễn đất đối không (surface to air) tiên tiến trên một trong những hòn đảo đang tranh chấp ở Biển Đông.

Hình ảnh vệ tinh được chụp vào Chủ Nhật bởi ImageSat International cho thấy hai bệ phóng mới trên bờ phía Bắc của đảo, bên cạnh có hệ thống radar, tất cả đều được lưới ngụy trang.

Lưới ngụy trang thường được sử dụng để che giấu các hoạt động mà họ không muốn quân đội hoặc nhóm an ninh khác biết. Lưới ngụy trang khiến khó xác định được hệ thống hỏa tiễn đất đối không đó thuộc loại gì. Nhưng các nhà phân tích ISI nghĩ rằng nó cũng tương tự như hệ thống HQ-9 được triển khai hồi tháng 2/2016. Hệ thống hỏa tiễn phòng không HQ-9, có tầm phóng đó 125 dặm, có thể gây mối đe dọa cho bất kỳ máy bay, thường dân hay quân sự, bay gần đó.

Các nhà phân tích ISI tin rằng đây là bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang tiếp tục “quân sự hóa” các hòn đảo ở Biển Đông, làm căng thẳng thêm trong khu vực.

Phát ngôn nhân của Ngũ Giác Đài, Đại tá Christopher Logan, cho biết: “Mỹ vẫn giữ cam kết về khu vực Indonesia – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Chúng tôi đã xem những báo cáo tương tự về việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa Biển Đông, khiến căng thẳng tăng cao và mất ổn định trong khu vực.

Photo Credit: Foxnews

Trung Quốc đã tham gia diễn tập quân sự RIMPAC từ năm 2014 đến 2016. RIMPAC được tổ chức hai năm một lần từ những năm 1970.

RIMPAC dự kiến sẽ bắt đầu vào 27/06 đến 02/08.

Một hình ảnh khác cho thấy năm chiếc xe đáng ngờ, bốn trong số đó được phủ lưới ngụy trang, đậu ngay cạnh phi đạo phía Nam của hòn đảo.

Thứ Sáu tuần trước, hai ngày trước khi những bức ảnh này được chụp, truyền thông Trung Quốc phát hành một đoạn video cho thấy một máy bay ném bom tầm xa, đủ khả năng mang bom hạt nhân trên một hòn đảo ở Biển Đông. Ngũ Giác Đài cho biết hành động này tạo thêm căng thẳng trong khu vực sau khi chính Chủ tịch Trung Quốc cam kết không quân sự hóa trong khu vực tranh chấp.

Ông Logan nói: “Chúng tôi có bằng chứng rõ ràng rằng Trung Quốc đã triển khai hỏa tiễn bắn tàu, hệ thống đất đối không, và thiết bị nhiễu sóng điện tử, trên quần đảo Trường Sa của Biển Đông. Máy bay ném bom của Trung Quốc tại đảo Phú Lâm (Woody) cũng làm gia tăng căng thẳng.”

Một chiếc xe tăng của Washington, CSIS, cho biết chiếc máy bay ném bom đáp xuống đảo Phú Lâm.

Phú Lâm là đảo lớn nhất của quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông. Việt Nam và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền ở khu vực này.

Nam Phố (CaliToday)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments